- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Vũ trụ học Vũ trụ học và các mô hình vũ trụ

Vũ trụ học và các mô hình vũ trụ

Share

 

vũ trụ học. cosmoslogy. Một ngành khoa học thuộc Vật lí và Thiên văn học hiện đại. Nó nghiên cứu về nguồn gốc, cấu trúc và sự tiến hoá của vũ trụ.
Để mô tả những yếu tố nêu trên của vũ trụ, nhiều mô hình vũ trụ đã được đưa ra, dự đoán quá khứ và tương lai của vũ trụ. Dưới đây là mô tả về vài mô hình cơ bản của vũ trụ học hiện đại.


vũ trụ mở. open universe. Một trong các mô hình vũ trụ cơ bản suy ra từ thuyết Big Bang, trong đó cho biết vũ trụ sẽ giãn nở vĩnh viễn. Mô hình này tiên đoán rằng lượng vật chất tồn tại trong vũ trụ không đủ lớn để sinh ra một hấp dẫn đủ chống lại sự nở ra của vũ trụ. Vũ trụ sẽ giãn nở mãi và thời gian chỉ có thể bị coi là kết thúc khi mật độ vật chất trong vũ trụ là quá nhỏ, không đủ để gây ra các tương tác hấp dẫn đáng kể. Hiện nay thiên văn học hiện đại thừa nhận mô hình này mô tả vũ trụ chính xác nhất, vũ trụ sẽ giãn nở vĩnh viễn với gia tốc ngày càng lớn.

vũ trụ khép kín. closed universe. Một trong các mô hình vũ trụ cơ bản suy ra từ thuyết Big Bang. Mô hình này tiên đoán rằng sau sự bùng phát của Big Bang, vũ trụ đã nở rộng ra không ngừng. Nhưng sau đó lượng vật chất tồn tại trong vũ trụ đủ lớn để chống lại sự giãn nở, và vũ trụ chuyển từ giãn nở sang co dần lại. Trong mô hình này, không gian và thời gian là hữu hạn, không chỉ thế mà chúng sẽ kết thúc cùng với sự kết thúc của vũ trụ. Toàn bộ vũ trụ sẽ co dần lại đến khi tạo thành một cuộc suy sập hấp dẫn giống như ngôi sao co lại thành lỗ đen, và kết thúc của cuộc suy sập này là một vụ co lớn (Big Crunch). Hiện nay, mô hình này được coi là không chính xác vì các quan sát chi tiết đều chỉ ra rằng mô hình của vũ trụ hiện nay là mô hình vũ trụ mở.

vũ trụ phẳng. flat universe. Một trong các mô hình vũ trụ suy ra từ thuyết Big Bang. Mô hình này cho biết mật độ vật chất trong vũ trụ là đủ lớn để ngăn cản sự giãn nở của vũ trụ nhưng lại đủ nhỏ để không thể làm vũ trụ co lại. Vũ trụ tương lai trong mô hình này sẽ có tốc độ giãn nở giảm dần nhưng không bao giờ sự giãn nở triệt tiêu hoàn toàn. Trong hệ qui chiếu không - thời gian, tốc độ giãn nở của vũ trụ theo thời gian được biểu diễn bằng một đường tiệm cận với giá trị không vận tốc. Hiện nay mô hình này không được thừa nhận vì các quan sát hiện nay đều cho thấy vũ trụ tuân theo mô hình vũ trụ mở.

vũ trụ song song. parallel univers. Một (hay nhiều) vũ trụ giả thiết, được xem là tồn tại độc lập với vũ trụ chúng ta đang có. Các vũ trụ song song có không gian và thời gian hoàn toàn biệt lập, không có sự tương tác lẫn nhau. Sự tồn tại của các vũ trụ này được giả thiết từ các hệ quả của cách giải thích đa thế giới, cơ học lượng tử và lí thuyết lạm phát hỗn độn.
Share
comments
 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status