- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Tin tức Tinh vân Pacman đã ... mọc răng

Tinh vân Pacman đã ... mọc răng

Share

Qua các kính thiên văn quang học, vùng tạo sao này nổi lên trên không gian với hình thù đặc biệt để người ta đặt cho nó cái tên là tinh vân Pacman (nhân vật game nổi tiếng suốt 3 thập kỉ qua do hãng Namco xây dựng trên nhiều máy chơi game khác nhau). Mới đây khi quan sát ở dải sóng hồng ngoại bởi kính WISE (Wide-field Infrared Survey Explorer) của NASA, dường như người ta thấy rằng Pacman lúc này đã... mọc răng.

Bức ảnh tinh vân Pacman

Những chiếc răng mọc ra chính là vùng tạo sao, khi các sao lớn ở tâm của quần sao này phóng các bụi và khí của chúng ta xung quanh. Các chấm đỏ xuất hiện khắp nơi bức hình có lẽ là các ngôi sao trẻ còn đang lớn dần trong lớp kén của bụi.

Tinh vân Pacman còn có tên khoa học là NGC 281, nằm trong vị trí của chòm sao Cassiopeia, cách chúng ta 9.200 năm ánh sáng.

Bức ảnh được thực hiện bởi cả 4 dải sóng hồng ngoại chụp bởi WISE. các vung màu xanh-xanh lục (blue-cyan) hay xanh-xanh lá cây (blue-green) biểu thị bước sóng 3.4 và 4.6 micron ở dải hồng ngoại, chúng là bước sóng đến từ các ngôi sao đang hoạt động, những vật thể nóng nhất trong bức ảnh. Trong khi đó các vùng màu xanh lá cây và đỏ biểu thị bước sóng 12 và 22 micron, là các đám bụi xung quanh các sao.

VACA
(Theo NASA)

Share
comments

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status