- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Tin tức NGC 2040 rực sáng dưới ống kính Hubble

NGC 2040 rực sáng dưới ống kính Hubble

Share

Những ngôi sao sáng chiếu qua quầng sáng nhìn như một đám mây trong bức ảnh này là một phần của một nhóm sao trẻ trong vùng tạo sao lớn nhất được biết tới của Mây Magellan lớn (Large Magellanic Cloud/LMC) - một thiên hà lùn vệ tinh của Milky Way. Bức ảnh được chụp bởi camera hành tinh trường rộng số 2 của kính thiên văn không gian Hubble.

Nhóm sao này được biết tới với kí hiệu NGC 2040 hoặc LH 88. Nó thực chất là một nhóm sao có nguồn gốc chung trôi dạt trong không gian.

Có tất cả ba dạng nhóm sao phụ thuộc vào tính chất các sao của chúng. NGC 2040 thuộc loại OB, gồm từ 10 đến 100 sao thuộc nhóm O và B (loại sao nặng, hoạt động mạnh và có đời sống ngắn)

Các nhà khoa học tin rằng hầu hết các sao trong Milky Way được ra đời từ các nhóm sao dạng OB này.

Có một số nhóm sao dạng này trong LMC. Cũng như những nhóm khác, NGC 2040 bao gồm nhiều sao trẻ khối lượng lớn trong một tinh vân lớn gồm khí hydro đã ion hóa, thuộc một vùng khí siêu khổng lồ gọi là LMC4.

Qua quá trình vài triệu năm, hàng nghìn sao có thể được tạo ra trong vùng khí siêu khổng lồ vốn là cấu trúc lớn nhất trong thiên hà này. Vùng khí có thể được tạo thành bởi gió sao và các vụ nổ supernova (sao siêu mới/siêu tân tinh) đẩy khí và bụi của chúng ra xung quanh. Khí này tạo thành các khu vực như trên và vào một giai đoạn khác lại từ đó có thể hình thành sao.

Mây Magellan lớn là một trong hai thiên hà không định hình được phát hiện trong chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới của Magellan. Nó cách chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng, là một trong các thiên hà gần nhất và chỉ có thể quan sát khi đứng tại Nam bán cầu của Trái Đất. (Đọc bài "Các thiên hà trong Cụm Địa phương")

VACA
(theo Space Daily)

Share
comments

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status