- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Thiên cầu, các hiện tượng

Thiên cầu

Tại sao Mặt Trăng lớn hơn khi ở chân trời

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 11:12

Bất cứ ai từng quan sát Mặt Trăng khi nó bắt đầu mọc hoặc sắp lặn ở gần chân trời, nhất là khi Trăng tròn, đều nhận thấy một điểm chung là khi ở gần chân trời Mặt Trăng dường như lớn hơn khi nó ở trên cao. Dưới đây là phân tích về những nguyên nhân cơ bản của việc này.

 

 

Đọc thêm...

 

Ảnh hưởng của nguyệt thực lên đời sống con người

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ sáu, 03 Tháng 4 2015 09:27

Nguyệt thực là một hiện tượng tự nhiên thú vị mà đôi khi con người có thể quan sát được. Sự biến đổi màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng này cũng thường khiến nhiều người đặt ra những thắc mắc. Những huyền thoại và những tin đồn xung quanh nguyêt thực thì rất nhiều, đôi khi gây hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên thực tế đa số những điều đó chỉ là sự thêu dệt của những người giàu trí tưởng tượng. Dù vậy, ta hãy thử xét tới một vài ảnh hưởng thực tới đời sống con người khi nguyệt thực diễn ra.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 07 Tháng 5 2015 18:14

Đọc thêm...

 
 

Tại sao có "Trăng quầng", "Trăng tán"?

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ ba, 12 Tháng 8 2014 22:11

Văn hóa dân gian của người Việt có câu "Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa". Đây là một kinh nghiệm dự báo thời tiết của người Việt Nam xưa kia, đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ. Vậy thực chất "quầng" và "tán" có ý nghĩa gì và chúng có phải những hiện tượng lạ hay không?

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 5 2017 16:58

Đọc thêm...

 
 

7 vẻ đẹp không nên bỏ qua của bầu trời

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ sáu, 23 Tháng 11 2012 21:41

Bầu trời trên cao là không gian vô cùng rộng lớn với vô số những hiện tượng thú vị, những quang cảnh tuyệt đẹp mà bạn có thể quan sát, bằng mắt thường hay qua các kính thiên văn hiện đại. Dưới đây là 7 điều thú vị mà một người yêu thiên văn có thể quan sát ngay trên Trái Đất, chỉ với mắt thường hay các dụng cụ thiên văn đơn giản.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 07 Tháng 5 2015 19:01

Đọc thêm...

 
 

Đo khoảng cách tới sao và thiên hà

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ sáu, 14 Tháng 9 2012 16:50

Việc nhìn một ngôi sao trên bầu trời, vốn chỉ hiện lên biểu kiến dưới dạng một chấm sáng nhỏ và ước tính khoảng cách của nó dường như rất mơ hồ, nhiều câu hỏi đã đặt ra về cách mà các nhà thiên văn xác định khoảng cách của chúng. Dưới đây xin nói về cách mà các nhà thiên văn đo khoảng cách của các ngôi sao.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 07 Tháng 5 2015 18:58

Đọc thêm...

 
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 3

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status