- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Vũ trụ học

Vận tốc ánh sáng và vai trò của nó

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ tư, 26 Tháng 4 2017 14:01

light0Vận tốc ánh sáng là hữu hạn, cũng là vận tốc lớn nhất trong tự nhiên, điều này ngày nay có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên có lẽ không phải tất cả mọi người đều biết rằng sự hữu hạn đó có ảnh hưởng như thế nào tới nhận thức của chúng ta về không gian và thời gian. Bài viết này sẽ đưa ra một số trao đổi về ý nghĩa của vận tốc ánh sáng đối với những khái niệm và nhận thức của chúng ta về vũ trụ.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 4 2017 21:36

Đọc thêm...

 

Các lực cơ bản trong vũ trụ

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ tư, 01 Tháng 6 2016 09:40

Lực, hay tương tác, là biểu hiện cơ bản và có vai trò sống còn của vũ trụ. Nếu vũ trụ tràn ngập vật chất nhưng không có tương tác giữa chúng (mà như sẽ nói dưới đây là do tác dụng của các hạt gọi chung là boson) thì không có sự tạo thành các hạt nhân, nguyên tử, phân tử, ... và các thiên hà, sao và hành tinh. Khái niệm lực đã rất quen thuộc hàng ngày, và có rất nhiều tên gọi cho nhiều kiểu tương tác. Tuy nhiên trên thực tế vũ trụ chỉ có bốn loại lực và chúng đóng tất cả các vai trò mà chúng ta đã biết.

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 01 Tháng 6 2016 22:14

Đọc thêm...

 
 

Bảng tuần hoàn hóa học liệu có dài mãi?

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ tư, 18 Tháng 2 2015 12:35

Còn bao nhiêu nguyên tố hóa học chưa được tìm ra? Đó là một câu hỏi mà không chỉ các nhà khoa học mà ngay những người ngoại đạo, những trí thức được trang bị kiến thức cơ bản về vật lý và hóa học cũng nhiều người đặt ra. Để trả lời câu hỏi đó thật chính xác, chắc chắn chúng ta còn tiếp tục chờ đợi sự tiến bộ của khoa học trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên, viễn cảnh về một bảng tuần hoàn cứ kéo dài mãi liệu có phải sẽ có thể xảy ra hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 18 Tháng 2 2015 12:55

Đọc thêm...

 
 

Du hành thời gian với nghịch lý ông nội

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ ba, 15 Tháng 11 2011 13:07

Du hành xuyên thời gian (time travel) đến nay vẫn còn là một thách thức không thể thực hiện đối với bất cứ nhà khoa học nào. Tuy nhiên những lý thuyết và mô hình quanh nó vẫn không ngừng được xây dựng với hi vọng một ngày những chuyến du hành ngược thời gian sẽ trở thành sự thật.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 04 Tháng 5 2013 15:28

Đọc thêm...

 
 

Tachyon và giấc mơ nhanh hơn ánh sáng

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ bảy, 01 Tháng 10 2011 13:32

Năm 1905 khi thuyết tương đối hẹp ra đời, Albert Einstein đã khẳng định hai tiên đề cơ bản, mà tiên đề thứ hai trong số đó là "vận tốc truyền ánh sáng trong chân không chính là vận tốc lớn nhất và tuyệt đối trong tự nhiên". Ánh sáng, như chúng ta biết, được gây ra bởi dao động sóng của hạt photon, một loại hạt không khối lượng và điện tích.

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 26 Tháng 2 2015 16:36

Đọc thêm...

 
 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status