- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chủ đề khác

Phân biệt sóng trọng lực và sóng hấp dẫn

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ sáu, 26 Tháng 5 2017 14:16

Sóng trọng lực và sóng hấp dẫn có phải hai khái niệm khác nhau hay không và chúng có liên quan gì với nhau về bản chất cũng như cách gọi tên. Câu hỏi này đã được nhiều người đặt ra. Trong bài viết này tôi xin làm rõ sự khác biệt của hai khái niệm này.

Đọc thêm...

 

Trăng xanh không phải hiện tượng thiên văn

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ tư, 08 Tháng 7 2015 17:59

Mặt Trăng xanh (Blue Moon) là gì? Đó là câu hỏi mà tôi nhận được nhiều vào những ngày tháng 7 năm 2015, cùng với nhiều câu hỏi liên quan tới khái niệm đó nữa, bởi vì tháng này theo như nhiều báo chí vẫn gọi thì có một lần Trăng tròn vào ngày 31/7 mà người ta gọi là "Trăng xanh". Thuật ngữ này được sử dụng thiếu những dẫn giải cụ thể gây ra nhiều hiểu nhầm và những trào lưu không tích cực. Do vậy xin nêu ra một số điểm để làm rõ cùng độc giả.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 09 Tháng 7 2015 15:05

Đọc thêm...

 
 

Những ngôi sao sáng của nữ khoa học thế giới

PDF.InEmail

Viết bởi Toàn Ngọc Ánh Chủ nhật, 08 Tháng 3 2015 00:00

Phụ nữ ngày nay đã thể hiện được vai trò của mình trong mọi lĩnh vực và giữ những vị trí hết sức quan trọng trong xã hội. Nhân ngày quốc tế phụ nữ, chúng ta hãy cùng điểm qua những gương mặt phụ nữ tiêu biểu nhất của nhân loại trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – một lĩnh vực đầy vinh quang nhưng cũng vô cùng gian nan, nhất là với phụ nữ.

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 02 Tháng 3 2017 09:33

Đọc thêm...

 
 

Ý nghĩa của tên các tháng trong năm

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ sáu, 18 Tháng 10 2013 15:47

Trong tiếng Việt, chúng ta đã đơn giản hóa tên gọi của các tháng trong năm thành tháng một, tháng hai, ... tháng mười hai. Tuy nhiên trên thực tế khi tiếp xúc với các ngôn ngữ khác trên thế giới, cụ thể là của các nền văn hóa châu Âu thì chúng ta dễ dàng nhận thấy các tháng đều có tên riêng. Vậy những cái tên đó có ý nghĩa gì? Dưới đây xin chia sẻ vài thông tin cùng độc giả nhân việc giải đáp thắc mắc của một độc giả trẻ về những cái tên này.

 

Đọc thêm...

 
 

Bạn có nhẹ hơn khi ở Sao Hỏa?

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ ba, 18 Tháng 6 2013 17:54

Nhân có một bạn trẻ hỏi tôi về sự khác nhau giữ khối lượng và trọng lượng, tôi có xem một số bài viết có liên quan trên nhiều tờ báo và tài liệu. Có một hiểu nhầm khá phổ biến thường xuất hiện ở các tài liệu này khi nói về sự thay đổi của lực hấp dẫn khi bạn từ Trái Đất đi tới các thiên thể khác.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 23:31

Đọc thêm...

 
 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status