- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Thiên văn Phương Đông

Thiên văn Phương Đông

Âm lịch dựa trên cơ sở thiên văn nào?

PDF.InEmail

Viết bởi Administrator Thứ năm, 06 Tháng 10 2016 22:43

Âm lịch hiện nay được dựa trên cơ sở nào? Nó mang ý nghĩa gì đối với đời sống và văn hóa xã hội? Các chuyện động thiên văn có liên hệ ra sao với các qui ước của lịch? Xin giới thiệu tới độc giả bài phỏng vấn đầy đủ của phóng viên kênh truyền hình VTC14 với nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch VACA.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 06 Tháng 10 2016 22:53  

Âm lịch dưới góc nhìn khoa học

PDF.InEmail

Viết bởi Đặng Vũ Tuấn Sơn Thứ năm, 12 Tháng 2 2015 09:59

Hàng ngày khi nhìn lên cuốn lịch treo tường cũng như nhiều loại lịch khác thông dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, chúng ta đều thấy có hai phần dương lịch và âm lịch. Dương lịch giúp người ta lên kế hoạch làm việc, tính chu kì thời tiết, nói cách khác về cơ bản nó mang phần nhiều ý nghĩa vật chất. Trong khi đó, âm lịch lại có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với đời sống văn hóa và tinh thần của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Hiểu về âm lịch như thế nào cho đầy đủ, cho đúng cả về cơ sở khoa học lẫn ý nghĩa văn hóa, là điều không nên bỏ qua.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 23:30  
 

Tổng quan Thiên văn học phương Đông

PDF.InEmail

Viết bởi Bùi Dương Hải Thứ ba, 14 Tháng 12 2010 13:09

Một cái nhìn tổng thể về vũ trụ quan của người phương Đông: Các chòm sao phương Đông, Âm Dương, ngũ hành, can chi, bát quái, ... Khác với các tài liệu văn hóa thông thường, độc giả không chỉ cảm nhận thế giới quan của người phương Đông xưa kia mà còn thấy được cơ sở thiên văn học được ứng dụng một cách hài hòa ra sao, cũng như thông qua đó có một góc nhìn mới về cách quan sát và nghiên cứu bầu trời của người đi trước.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 12 Tháng 2 2015 10:35  

 

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status