- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Home Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là các câu hỏi cơ bản về thiên văn thường gặp để giúp nhiều độc giả không cần tốn thời gian tìm hiểu và đọc những bài viết rất dài và chi tiết trong website này để tìm câu trả lời. Do đó câu trả lời cho các câu hỏi có một số là câu trả lời trực tiếp và cũng có một số là một vài dòng ngắn gọn vè dễ hiểu đi kèm các link dẫn đến đoạn trích đã có sẵn trong một số bài viết khác hoặc vào một số đoạn thảo luận tại diễn đàn.

Các câu hỏi dưới đây được chúng tôi tổng hợp qua việc chọn ra những câu hỏi hay, thường gặp trong số những câu hỏi từ các hỏi đáp của người yêu thiên văn mà VACA đã có dịp trao đổi qua các hội thảo, lớp học, các buổi giao lưu trực tuyến và các thảo luận tại diễn đàn, mạng xã hội , ... Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung các câu hỏi thường gặp này để mang lại nhiều thông tin hơn cho độc giả.

Độc giả có thể click vào câu hỏi bên dưới để tới câu trả lời.

1- Trái Đất, Hệ Mặt Trời


2- Thiên cầu và các chòm sao


3- Sao, thiên hà


4- Vũ trụ, không gian và thời gian


5- Thiên văn và thiên văn Việt Nam


Bạn không tìm thấy câu hỏi mình cần hoặc chưa thỏa mãn với câu trả lời đã nhận được? Bạn có thể trực tiếp gửi câu hỏi và tham gia thảo luận bằng cách đăng kí một username và gửi bài tại diễn đàn, hoặc gửi một e-mail vào địa chỉ: [email protected]


 

 

Trả lời


Hệ Mặt Trời hình thành từ đâu?
Hệ Mặt Trời ra đời từ một tinh vân tiền sao gồm bụi và khí nóng. Lực hấp dẫn hướng tâm tạo ra chuyển động quay của đám khí và bụi này, trong đó vùng trung tâm nóng nhất tạo thành Mặt Trời, còn các hành tinh hình thành từ các đám bụi tiền hành tinh tách ra do lực li tâm trong quá trình quay ban đầu của đám khí. Hiện nay mô hình này được coi là đã thừa nhận rộng rãi mặc dù vẫn còn một số ý kiến chưa hoàn toàn thông nhất.
Đọc thêm tại bài viết: Sự ra đời của Hệ Mặt Trời

----

Ngoài các hành tinh ra thì Hệ Mặt Trời còn những thành phần nào tham gia nữa?
Hệ Mặt Trời là một hệ thống nhiều thành phần bao gồm
- Mặt Trời là trung tâm của hệ,c hiếm hơn 99% tổng khối lượng.
- Chuyển động quanh Mặt Trời bao gồm 8 hành tinh (trong đó có Trái Đất), - Các vệ tinh chuyển động quanh các hành tinh (VD như Mặt Trăng là vệ tinh của Trái Đất).
- Các hành tinh lùn có kích thước nhỏ hơn hành tinh và lớn hơn tiểu hành tinh (Pluto - trước đây gọi là Sao Diêm Vương- là một trong số các hành tinh lùn đó)
- Các tiểu hành tinh trên vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quĩ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc là các thiên thể với nhiều kích thước rất khác nhau có thể to gần bằng hành tinh lùn mà cũng có thể chỉ như những thiên thạch cỡ trung bình đôi khi vẫn bay qua quĩ đạo Trái Đất. Nhiều tiểu hành tinh khác nằm trên nhiều quĩ đạo rải rác khác nhau, vành đai Kuiper và mây Oort là những khu vực cũng có nhiều tiểu hành tinh.
- Các sao chổi: các thiên thể nhỏ có quĩ đạo dạng elip rất dẹt, xuất phát từ một khu vực là đám mây Oort, chỉ sau những chu kì dài chúng mới đến gần Mặt Trời và nhờ sức nóng và áp lực từ Mặt Trời mới phát sáng thành cái đuôi dài như thường thấy từ Trái Đất
- Khu vực các thiên thể ở xa hơn quĩ đạo Sao Hải Vương gồm vành đai Kuiper  và Scattered disc chứa các tiểu hành tinh với kích thước tương tự trong vành đai tiểu hành tinh nêu trên.
- Đám mây Oort là khu vực xa nhất ở khoảng cách khoảng 50.000 đơn vị thiên văn hoặc hơn so với Mặt Trời, là nơi xuất phát của các sao chổi, ngoài ra còn chứa một số thiên thể có kích thước tương đương tiểu hành tinh khác.
Đọc thêm các bài tại mục Hệ Mặt Trời

----

Tại sao trong Hệ Mặt Trời, các hành tinh rắn nằm phía trong còn các hành tinh lớn và khí thì phân bố phía ngoài?
Có hai lí do cơ bản sau đây:
1- Ngay trong giai đoạn ban đầu, các nguyên tố nặng hơn có xu hướng chìm sâu vào bên trong của Hệ chứ không phải phân bố đồng đều.
2- Các hành tinh nhóm trong là các hành tinh gần Mặt Trời nên chịu lực hấp dẫn lớn. Lực hấp dẫn không chỉ có tác dụng kéo hành tinh về phía Mặt Trời mà còn còn có tác dụng nén các lớp vật chất của hành tinh lại, khiến chúng chỉ còn một lớp rắn và khí quyển mỏng. Trong khi đó ở các hành tinh nhóm ngoài, lõi rắn vẫn nằm sâu bên trong nhưng các lớp ngoài chịu lực nén nhỏ nên có mật độ loãng trong khi lớp khí thì dày nên tạo thành lớp vỏ khí.

----

Khi nào Trái Đất sẽ bị hủy diệt?
Có rất nhiều ý kiến và dự đoán, tiên tri về sự hủy diệt của thế giới thậm chí ngay trong thế kỉ 21 này. Tuy vậy trên thực tế những dự đoán đó đều chưa có cơ sở nào thuyết phục cho sự kết thúc của Trái Đất. (Đọc thêm "Ngày tận thế", "Có phải ngày tận thế của chúng ta sẽ đến vào năm 2012")
Thực tế, loại trừ những bất trắc (mà hiện nay khoa học có thể dực đoán trước cho chúng ta ít nhất là vài năm để có thể xử lí kịp thời) thì Trái Đất sẽ chỉ bị hủy diệt sau khoảng 4,5 đến 5 tỷ năm nữa khi Mặt Trời đốt cháy hết hydro của nó nguội dần, phồng to lớp vỏ ra nghiền nát các hành tinh.
Như vậy là thời gian còn lại của Trái Đất là rất dài, cái quan trọng hơn với chúng ta mà chưa ai trả lời được là tuy thời gian còn nhiều thế nhưng liệu loài người sẽ tồn tại được thêm bao lâu với tốc độ tự hủy hoại thiên nhiên hiện nay ...

----

Có phải chỉ có Trái Đất mới có Mặt Trăng?
Tất nhiên Mặt Trăng chỉ của riêng Trái Đất, nhưng ngoài ra trong Hệ Mặt Trời các hành tinh khác hầu hết cũng có các vệ tinh khác của riêng mình dù có thể nó không đẹp như Mặt Trăng của chúng ta.
- Sao Hỏa có 2 vệ tinh
- Sao Mộc có 63 vệ tinh đã được biết
- Sao Thổ có 62 vệ tinh
- Sao Thiên Vương có 12 vệ tinh
- Sao Hải Vương có 13 vệ tinh
Ngoài ra 4 hành tinh lớn thuộc nhóm hành tinh ngoài đều có dải bụi và thiên thạch nhỏ bao quanh (ring), đặc biệt là vành sáng của Sao Thổ rất rõ và dễ dàng quan sát qua các kính thiên văn.
Đọc thêm: Các hành tinh của Mặt Trời

----

Có còn nơi nào khác trong Hệ Mặt trời có sự sống hay thậm chí nền văn minh như Trái Đất?
Đến nay, một vài nơi trong Hệ Mặt Trời được con người cho rằng có khả năng hình thành sự sống (ví dụ như vệ tinh Titan của Sao Thổ), tuy vậy giả sử nếu có cũng chỉ là sự sống nguyên sinh đơn bào như thời kì đầu của sự sống trên Trái Đất. Thực tế sự sống cấp cao không thể tồn tại ở bất cứ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt Trời do không đủ các điều kiện phù hợp như mật độ oxy, nhiệt độ, thời gian chiếu sáng, lực hấp dẫn ...

----

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bỗng nhiên Mặt Trời biến mất?
Các hành tinh chuyển động quanh Mặt Trời giống như những bánh xe lăn đều quanh tâm là một chiếc cọc do được nối bởi 1 sợi dây là lực hấp dẫn. Nếu Mặt Trời biến mất đồng thời sợi dây đó sẽ biến đi và các hành tinh sẽ bị ném thẳng tới theo đường tiếp tuyến với quĩ đạo của chúng ngay tại điểm mà lực hấp dẫn bắt đầu biến mất (tất nhiên ngoài ra chúng còn những tương tác hấp dẫn lẫn nhau và có thể va chạm với nhau tùy theo vị trí khi đó của các hành tinh và các thiên thể khác trên quĩ đạo.

----

Mặt Trăng làm thế nào có thể sáng như thế? Có phải vào ngày trăng khuyết là bóng của Trái Đất che mất một phần của nó không?
Mặt Trăng không thể tự phát sáng mà nó sáng là nhờ nhận ánh sáng từ Mặt Trời. Nếu bạn đứng trên Mặt Trăng cũng sẽ thấy Trái Đất rất sáng do nó nhận ánh sáng của Mặt Trời.
Mặt Trăng luôn có một nửa được chiếu sáng trừ thời điểm xảy ra nguyệt thực, chí có lúc nguyệt thực thì bóng Trái Đất mới in đè lên Mặt Trăng. Những ngày không trăng hoặc trăng khuyết là do vị trí khác nhau của Mặt Trăng trên quĩ đạo nên không phải phần được chiếu sáng luôn hoàn toàn hướng về Trái Đất như ngày rằm.
Đọc bài: Chuyển động của Mặt Trăng trên thiên cầu

----

Có phải ngoài không gian không có trọng lực?
Ngoài không gian vẫn có trọng lực, tuy nhiên chúng ta thấy các vệ tinh vẫn bay quanh Trái Đất còn các nhà du hành trong các trạm không gian thì bay lơ lửng vì họ ở trong trạng thái gọi là "rơi liên tục"

Đọc bài: Không có trọng lực ngoài không gian?

----

Tại sao người ta nói giữa trưa Mặt trời trên đỉnh đầu nhưng thực tế không bao giờ quan sát thấy chính xác như vậy?
Vì trục Trái Đất không vuông góc với mặt phẳng quĩ đạo của nó nên trong năm vị trí biểu kiến của Mặt Trời là khác nhau. Mỗi thời điểm trong năm Mặt Trời chỉ thẳng đứng với người ở một vị trí vĩ độ xác định trên Trái Đất, còn những thời điểm còn lại thì sẽ lệch một góc nhất định tùy thời điểm khác nhau (Ví dụ hàng năm ngày Mặt Trời đi qua chính xác đỉnh đầu (thiên đỉnh) của người quan sát tại Hà Nội thường là 18 hoặc 19 tháng 7)

----

Sao băng và sao chổi có phải là một không?
Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
- Sao băng chỉ là các thiên thạch nhỏ khi đi qua và bay vào khí quyển Trái Đất thì cháy sáng do ma sát, thời gian lóe sáng của nó thường chỉ trên dưới 1 giây
- Sao chổi là các thiên thể có chu kì dài trong Hệ Mặt Trời, khi tới gần Mặt Trời theo chu kì của mình, nó bị nhiệt độ và áp lực từ mặt Trời làm cháy phần khí xung quanh và thồi dạt  đi thành cái đuôi sáng, sao chổi thì có thể quan sát thấy trong thời gian dài liên tục, có thể là nhiều ngày liền.
Đọc bài:
Sao băng, mưa sao băng
Sao chổi và tiểu hành tinh

----

Tam giác mùa hạ, lục giác mùa đông là gì?
Tam giác mùa hạ là 3 ngôi sao sáng nhất trên vùng trời phía Đông mà bạn có thể quan sát vào các buổi tối mùa hè. Nếu trời trong thì vào các buổi tối hè bạn rất dễ xác định chúng vì chùng là 3 ngôi sao sáng nổi bật và chiếm một vùng trời khá rộng trên bầu trời phía Đông gồm: Vega (Chức Nữ), Altair (Ngưu Lang) và Deneb

Lục giác mùa đông là nhóm  6 ngôi sao rất sáng hợp thành một hình lục giác lớn trên bầu trời mùa đông, gồm 6 sao là Rigel, Aldebaran, Capella, Pollux, Procyon và Sirius, ngoài ra còn có cách đặt khác là tam giác mùa đông gồm có Procyon, Sirius và Betelgeuse.

Lưu ý: các sao trên đều là những ngôi sao sáng nhất của bầu trời đêm, đọc thêm các bài sau để tìm hiểu rõ hơn về chúng
20 ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm
Danh sách 88 chòm sao

----

Sao Bắc Đẩu, chòm sao Bắc Đẩu, chòm sao Gấu lớn (Đại hùng tinh) có phải cùng là một?
Không!
Không có sao Bắc Đẩu mà chỉ là cách gọi không chính xác, chỉ có sao Bắc Cực (Pollaris - xuất phát từ từ Pole nghĩa là cực) là sao định hướng phương Bắc rất nổi tiếng, nó là ngôi sao của chòm sao Ursa Minor (Gấu nhỏ/Tiểu hùng)
Chòm sao Bắc Đẩu có hình dạng gần giống chòm sao Ursa Minor, không chứa sao Bắc Cực và cũng không đồng nhất với chòm sao Ursa Major (Gấu lớn/ Đại hùng), nó chỉ tương đương với 7 ngôi sao sáng nhất của chòm sao này, thực chất chòm sao này có nhiều sao hơn rất nhiều nhưng các sao còn lại tương đối mờ.
Đọc bài: Vài điều về cách sử dụng ngôn từ trong thiên văn học

----

Mùa hè ta thường thấy dải sáng trên trời ban đêm là dải Ngân Hà, nếu chúng ta là một phần của nó thì tại sao lại có thể thấy nó trên đầu mình?
Vì toàn bộ Hệ Mặt Trời là một phần của thiên hà Mikky Way (Ngân Hà) trong khi Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời, do đó có những thời điểm vùng đĩa sáng chính của thiên hà và Mặt Trời nằm ở 2 bên đối diện so với Trái Đất (giống như trường hợp của Mặt Trăng), khi đó vào ban đêm ta có thể nhìn thấy được phần đĩa sáng thiên hà này.

----

Tại sao bầu trời có màu xanh?
Đọc bài sau: Tại sao bầu trời màu xanh

----

Nếu không tính các hành tinh trong Hệ thì ngôi sao nào là sáng nhất trên bầu trời?
Nếu loại trừ các hành tinh có thể quan sát rõ nhất trong Hệ Mặt Trời gồm Sao Kim, Sao Mộc và Sao Hỏa thì ngôi sao sáng nhất mà chúng ta quan sát được trên bầu trời đêm là sao Sirius (sao Thiên Lang) trong chòm sao Canis Major (Chó lớn/Đại khuyển)
Đọc bài: 20 ngôi sao sáng nhất bầu trời

----

Một ngôi sao sống được bao nhiêu lâu thì tắt?
Một ngôi sao có tuổi đời phụ thuộc chủ yếu vào khối lượng của nó. Khối lượng sao càng lớn thì tốc độ phản ứng nhiệt hạch trong lòng nó càng lớn và sẽ càng nhanh cháy hết nguồn nhiên liệu hydro của mình. Các sao cỡ nhỏ như Mặt Trời có thể sống đến 10 tỷ năm hoặc hơn trong khi các sao khổng lồ chỉ có đời sống ngắn chừng 2, 3 tỷ năm hay thậm chí vài trăm triệu năm với các sao siêu khổng lồ.
Đọc bài Sao - Cấu tạo và tiến hóa

----

Những sao như thế nào có thể trở thành lỗ đen?
Các sao sau khi giải phóng lớp vỏ bên ngoài (còn lại lõi trong) có khối lượng lớn hơn 1,4 lần khối lượng Mặt Trời (giới hạn Chandrasekhar) thì hấp dẫn hướng tâm mới đủ lớn gây ra sự sụp đổ đủ để tạo thành sao neutron (hay còn gọi là pulsar), để từ sao neutron có thể co lại đến mật độ vô hạn và trở thành lỗ đen thì khối lượng yêu cầu phải là trên 4 lần khối lượng của Mặt Trời (giới hạn Tolman–Oppenheimer–Volkoff)

----

Quasar, Pulsar là gì?
Quasar là trung tâm của các thiên hà cách xa Trái Đất, không thể phát hiện ở dải sóng quang học. Quasar là các vùng tâm thiên hà có độ trưng rất lớn, phát ra bức xạ vô tuyến với cường độ cao, hiện nay được coi là những nguồn bức xạ mạnh nhất trong vũ trụ đã được biết tới.
Pulsar là tên gọi khác của sao neutron - Thiên thể nhỏ (bán kính chỉ khoảng 10.000km) nhưng có mật độ vật chất rất lớn do được cấu tạo hầu hết từ các neutron. Khối lượng riêng của sao này khoảng 108 tấn/cm³. Sao neutron là kết quả co lại của một ngôi sao có khối lượng ban đầu bằng 1,4 đến 4 lần Mặt Trời. Vụ co lại này dẫn đến một vụ nổ sao siêu mới phá vỡ lớp vỏ sao và lõi sao co lại trở thành sao neutron. Lần đầu tiên sao neutron được phát hiện là vào ngày 28/11/1967 dưới dạng phát xạ xung điện từ nên còn có một tên khác là Pulsar (sao mạch xung). Cho đến nay con người đã phát hiện ra gần 1000 pulsar phát xạ xung điện từ như vậy.

----

Nếu tâm của thiên hà là một lỗ đen thì tại sao chúng ta không bị nó cuốn vào đó?
Lỗ đen thường được nói tới là thứ có thể hút được tất cả kể cả ánh sáng, nhưng bạn hãy lưu ý rằng, phạm vi để ánh sáng không thể thoát ra chỉ là trong khu vực bên trong của chân trời sự kiện của lỗ đen (event horizon), ngoài vùng chân trời này thì lỗ đen vẫn thể hiện vai trò như là một thiên thể nặng tạo ra trường hấp dẫn quanh nó, các sao và hành tinh ở khoảng cách xa không thể bị hút vào trong đó được mà chỉ bị trường hấp dẫn của nó ép cho chuyển động xung quanh.

----

Có bao nhiêu thiên hà trong vũ trụ?
Có rất nhiều thiên hà không thể được thống kê hết. Thiên hà của chúng ta (Milky Way/Ngân Hà) chỉ là một thiên hà trong nhóm hơn 50 thiên hà của Cụm thiên hà Địa phương (The Local Group), và cụm này chỉ là một thành viên trong siêu quần thiên hà Virgo (đường kính khoảng 100 triệu năm ánh sáng), trong vũ trụ lại có nhiều siêu quần như vậy ...

----

Mắt thường của con người có thể nhìn thấy nơi nào là xa nhất trong vũ trụ?
Tầm nhìn xa của mắt người thực ra là vô hạn, nhưng ánh sáng từ đâu có thể tới được mắt người còn phụ thuộc vào cường độ ánh sáng phát ra.
Hiện giờ thì nơi xa nhất mà con người công nhận là mắt thường có thể nhìn thấy được là thiên hà Andromeda (M31) cách chúng ta 2,25 triệu năm ánh sáng. Nó là thiên hà lớn nhất trong cụm thiên hà địa phương (The Local Group).
Thiên hà Triangulum (M33), cách ta 2,78 triệu năm ánh sáng cũng được một số người tuyên bố rằng từng tự nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên điều này không chắc chắn lắm vì số người dám khẳng định điều này là quá ít.

----

Năm ánh sáng là gì, tại sao tính độ dài lại có đơn vị là năm? Nó đã phải đơn vị đo khoảng cách lớn nhất trong thiên văn chưa?
Năm ánh sáng ở đây không phải là đơn vị đo thời gian là là đo khoảng cách, nó có nghĩa là khoảng thời gian ánh sáng đi được trong một năm, nó có độ dài tương đối chính xác là 9.460.730.472.580,8 km (khoảng 9,46 nghìn tỷ km). Đơn vị khoảng cách lớn hơn năm ánh sáng dùng trong thiên văn còn có parsec (viết tắt pc) có độ dài tương đương với 3,26 năm ánh sáng và bội số của nó là Mpc (Mega parsec, có giá trị bằng 1 triệu parsec)
Đọc bài: Khái niệm, qui ước về chuyện động thiên cầu

----

Vũ trụ hình thành như thế nào?
Xin đọc bài sau: Big Bang và bức tranh của chúng ta về vũ trụ

----

Vũ trụ đã tồn tại bao lâu?
Theo các kết quả quan sát và tính toán hiện nay thì vũ trụ hình thành từ vụ nổ Big Bang đến nay đã được 15 tỷ năm (còn Hệ Mặt Trời mới hình thành được hơn 5 tỷ năm)
Đọc thêm Các mốc chính trong lịch sử tiến hóa vũ trụ

----

Vũ trụ liệu rồi có kết thúc không?
Có nhiều cái kết được dự đoán cho vũ trụ dựa trên các cơ sở tính toán về mật độ vật chất và năng lượng trong vũ trụ, 3 giả thuyết chính là vũ trụ đóng (sẽ có lại và sụp đổ), vũ trụ phẳng (giãn nở chậm dần và dừng tiến hóa) và vũ trụ mở (giãn nở mãi mãi với tốc độ tiếp tục tăng). Theo các quan sát hiện nay thì vũ trụ mở là mô hình được xác minh rằng sẽ xảy ra. Tuy vậy khi vũ trụ giãn nở quá mức làm cho mật độ vật chất quá loãng và không còn khả năng tương tác để hình thành thiên hà - sao - hành tinh ... thì khi đó cũng có thể coi là kết thúc của vũ trụ.
Đọc thêm: Tương lai vũ trụ

----

Vật chất tối là gì? Tại sao không thể sử dụng nó?
Vật chất tối là dạng vật chất khác với vật chất thông thường, được phát hiện do các tương tác hấp dẫn của nó trong các hệ sao được quan sát. Nó được gọi là "vật chất" vì lí do nó tham gia vào tương tác hấp dẫn, cho thấy nó có khối lượng (mà khối lượng thì được hiểu đi liền với vật chất), ngoài ra không có bất cứ tính chất nào của nó được xác định là giống với vật chất tạo thành chúng ta và thế giới chúng ta đã biết, do đó việc sử dụng nó cho đến thời điểm này (đầu thế kỉ 21) là không thể.
Đọc bài Vật chất tối và năng lượng tối

----

Con người liệu có thể di chuyển đến tương lai hoặc quá khứ không?
Hiện nay con người chưa thể, thậm chí chưa có cơ sở rõ ràng nào cho việc chế tạo các thiết bị di chuyển qua thời gian. Theo mô hình vũ trụ hiện nay với thời gian được coi là một chiều trong không gian nhiều chiều không-thời gian, thì việc dịch chuyển thời gian chẳng qua là đi tới một điểm nào đó khác trên trục thời gian của hệ tọa độ không-thời gian này. Tuy vậy cần có năng lượng ra sao, đi vào những chiều nào của không gian hay thông qua những "cánh cửa thần kì' chẳng hạn như lỗ sâu (wormhole) thì đến nay vẫn chưa được khẳng định.
Về mặt lý thuyết, nếu bạn di chuyện nhanh hơn ánh sáng (điều nay thực tế là không thể trừ khi khối lượng của bạn là âm, tức là bạn phải biến thành một dạng vật chất ảo nào đó) thì bạn sẽ đuổi kịp các sự kiện của quá khứ đã trôi qua và xem lại được nó, nhưng có tác động để thay đổi được quá khứ hay không thì đến nay vẫn còn là câu hỏi.

Đọc và thảo luận tại chủ đề:
Chúng ta có thể nhìn thấy tương lai hay quá khứ không?


----

Để tìm hiểu về thiên văn học, phải bắt đầu từ đâu?
Bạn có thể bắt đầu từ bất cứ phần kiến thức nào mà bạn quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Hệ Mặt Trời hay tập quan sát các sao và chòm sao thì rất đơn giản chỉ cần tìm hiểu những kiến thức rất phổ biến trên sách vở và internet, chỉ cần lưu ý chọn lựa những nguồn mà bạn cảm thấy đáng tin cậy.
Nếu bạn thực sự yêu thiên văn ở tính khoa học của nó thì cái rất quan trọng là phải nắm vững kiến thức cơ bản về toán học, vật lý. Ở đây chúng ta chưa nói tới việc để trở thành ột nhà thiên văn chuyên nghiệp, do đó những kiến thức cần có của bạn chỉ cần hết sức cơ bản, đủ để hiểu những vấn đề chính của thiên văn và vũ trụ học. Mặt khác, hãy tìm hiểu có trình tự, đừng bao giờ mải mê tìm hiểu về thuyết tương đối, cơ học lượng tử, các mô hình hình học của không-thời gian nếu bạn chưa cả nắm vững những điều cơ bản như tính chất của lực hấp dẫn, nguyên nhân các chuyển động quĩ đạo của Trái Đất và Mặt Trăng ...
Trước hết, hãy bắt đầu tìm hiểu qua những kiến thức từ chính website này!
Bạn có thể tham khảo và thảo luận tại một số chủ đề tại forum:
http://thienvanvietnam.org/forum/forumdisplay.php?f=35

----

Ở Việt Nam nơi nào chuyên đào tạo các nhà thiên văn?
Không có bất cứ nơi nào ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành về thiên văn cả. Hiện nay khoa vật lý của các trường Khoa học tự nhiên và Sư phạm trên cả nước đều có đưa vào môn thiên văn. Tuy nhiên chỉ mang tính chất môn học bổ sung kiến thức, nếu bạn còn ít tuổi và tự tin rằng có thể theo đuổi say mê của mình thì hãy tự lựa chọn con đường cho mình.

----

Tôi có thể làm gì để giúp thiên văn học Việt Nam phát triển?
Ở Việt Nam, cách tốt nhất để bạn giúp thiên văn phát triển không phải là nuôi hi vọng tự biến mình thành ai đó, hãy bắt đầu đơn giản là tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất và giới thiệu nó với mọi người xung quanh khi có điều kiện. Như thế là bạn đã giúp thiên văn của chúng ta phát triển hơn nhiều so với việc cố gắng trở thành một nhà khoa học lớn và dù thành công thì tất cả những gì bạn làm là ngồi trong phòng nghiên cứu, phân tích và đợi có người ca ngợi mình còn thực tế chẳng làm được gì cho xã hội.

VACA

Xin ghi rõ nguồn khi bạn copy bất cứ bài viết nào từ website này!

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status