- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Cụm vết đen AR1654 quái vật trên Mặt Trời đang hướng đến chúng ta
(1 người đang xem) (1) Khách
  • Trang:
  • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Cụm vết đen AR1654 quái vật trên Mặt Trời đang hướng đến chúng ta

Cụm vết đen AR1654 quái vật trên Mặt Trời đang hướng đến chúng ta 13 Tháng 1 2013 18:01 #2283

  • MarsFtvh
  • không trực tuyến
  • Young Star
  • Anh Tuấn Nguyễn
  • Tổng số bài viết: 107
Giống như khẩu pháo khổng lồ đang dần dần chuyển nòng của nó hướng vào chúng ta, cụm vết đen khổng lồ trên bề mặt Mặt Trời gọi là AR1654 đang dần di chuyển đến hướng đối diện với Trái Đất, nếu xảy ra sự bùng nổ năng lượng của Mặt Trời có kích thước trung bình thì nó có khả năng gây mất điện, mất sóng của một số thiết bị, hoặc ít nhất là gây nên hiện tượng cực quang.


Hoạt động ở khu vực 1654 phía tây của Mặt Trời, ảnh chụp lại bởi tàu SDO ngày 11/1. Credit : NASA/SDO/HMI team. Diagram by J. Major.

Hình ảnh trên chụp bởi tàu thăm dò SDO (Solar Dynamics Observatory) của NASA ngày hôm qua (11/1), cho thấy AR1654 trên quang quyển của Mặt Trời trải dài hàng chục ngàn dặm, nhìn vào ảnh, bạn có thể biết được AR1654 lớn đến cỡ nào rồi đấy, có thể bao trùm cả Trái Đất.

Và bây giờ chúng ta không cần phải dự đoán là sẽ có những đợt phun trào lửa từ đây hay không, vì thực tế nó đã diễn ra rồi.



Đạt cực đỉnh lúc 9:11 UTC, những vết đen này hiện không có nguy cơ gây hại nhiều lắm đến thiết bị thu phát sóng hay các vệ tinh của Trái Đất, chỉ có thể làm xảy ra hiện tượng cực quang, tuy nhiên nó vẫn đang phát triển ngày to hơn và dịch chuyển về hướng của chúng ta nên có gì sẽ xảy ra vẫn chưa nói trước được.

Các nhà khoa học và những nhà nghiên cứu làm việc ở trạm điều khiển tàu SDO đang cảnh giác và theo dõi con quái vật vết đen này.

Vết đen Mặt Trời là khu vực từ tính hoạt động trên Mặt Trời, nó có màu tối hơn so với khu vực xung quanh vì nhiệt độ của nó thấp hơn, nhiệt độ tại đây là khoảng 3300 độ C so với nhiệt độ khu vực xung quanh là khoảng 10.000 độ C. Các vết đen Mặt Trời là nơi có nhiều lửa Mặt Trời bùng nổ ra bên ngoài bề mặt, và thậm chí khi năng lượng của nó quá mức, nó sẽ hình thành các vụ nổ bức xạ với cường độ cao, gây ảnh hưởng đến các thành viên trong Hệ Mặt Trời.


Theo Ftvh
ftvh.net/cum-vet-den-ar1654-quai-vat-tren-mat-troi-dang-huong-den-chung-ta/
  • Trang:
  • 1
Thời gian tải trang: 0.23 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status