- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Phát hiện cấu trúc thiên thể lớn nhất trong vũ trụ
(1 người đang xem) (1) Khách
  • Trang:
  • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Phát hiện cấu trúc thiên thể lớn nhất trong vũ trụ

Phát hiện cấu trúc thiên thể lớn nhất trong vũ trụ 13 Tháng 1 2013 13:07 #2284

  • MarsFtvh
  • không trực tuyến
  • Young Star
  • Anh Tuấn Nguyễn
  • Tổng số bài viết: 107
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện cấu trúc thiên thể lớn nhất trong vũ trụ từ trước đến nay, cấu trúc này gồm nhóm các quasar lớn và nhóm các lõi thiên hà có siêu lỗ đen ở trung tâm. Cấu trúc này rất đặc biệt vì nó quá lớn, rộng đến 4 tỉ năm ánh sáng, thách thức những lý thuyết về vũ trụ hiện nay.


Ánh sáng từ những quasar xa nhất từ trước tới nay hé lộ được nhiều thông tin chi tiết về vũ trụ lúc còn sơ khai. Credit : ESO/M. Kornmesser

“Trong khi các nhà khoa học đang đau đầu tìm hiểu quy mô của nhóm quasar này, thì chúng ta có thể khá chắc chắn rằng nó là cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ đã được phát hiện” tác giả của nghiên cứu - Roger Clowes, tại trường Đại học Central Lancashire ở Anh, cho biết trong một tuyên bố. ”Điều này là cực kì thú vị, vì nó đi ngược lại với sự hiểu biết hiện tại của chúng ta về quy mô của vũ trụ.”

Quasar là những thiên thể sáng nhất trong vũ trụ. Trong nhiều thập kỉ qua, các nhà thiên văn học đã phát hiện nhiều cấu trúc nhóm quasar, trong số đó có cả cấu trúc rộng 600 triệu năm ánh sáng.
Tuy nhiên, kỉ lục nhóm quasar lớn nhất trước đây, do Clowes và nhóm của ông phát hiện từ dữ liệu của Sloan Digital Sky Survey, nhóm quasar này gồm hơn 73 quasar và rộng khoảng 1,6 tỉ năm ánh sáng.

Để dễ tưởng tượng, đĩa của dải Ngân Hà – nhà của Hệ Mặt Trời và Trái Đất – rộng khoảng 100 ngàn năm ánh sáng, và thiên hà gần chúng ta nhất – thiên hà Andromeda – cách chúng ta khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng.

Nhóm quasar vửa phát hiện này rất lớn, tuy nhiên, nó không nên tồn tại, vì nó đang vi phạm một giả thuyết được cộng đồng khoa học chấp nhận rộng rãi gọi là nguyên tắc của vũ trụ. Tính toán của các nhà khoa học cho rằng không thể tìm thấy những cấu trúc lớn hơn 370 megaparsec, nên những cấu trúc lớn hơn 1,2 tỉ năm ánh sáng thì không nên tồn tại.

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí thiên văn hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia ngày hôm nay 11/1.

Ftvh dịch từ Space.com
http://ftvh.net/phat-hien-cau-truc-thien-the-lon-nhat-trong-vu-tru/
Lần sửa cuối: 13 Tháng 1 2013 22:58 bởi MarsFtvh.
  • Trang:
  • 1
Thời gian tải trang: 0.27 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status