- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập
 • Trang:
 • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Kinh nghiệm quan sát

Kinh nghiệm quan sát 02 Tháng 12 2011 18:22 #154

 • blueleaf
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 42
em là mem mới, còn chưa biết gì nhiều về thiên văn, các anh chị cho em xin chút kinh nghiệm quan sát nhé, ví dụ như là quan sát ở đâu, lúc nào, cần có dụng cụ gì để xác định được các ngôi sao và chòm sao, với lại dựa vào đâu mà mọi người luôn biết sao nào xuất hiện lúc nào nhỉ?

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 02 Tháng 12 2011 21:01 #157

 • Flash
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 135
Copy lại giúp em vài bài do trước đây đã được chia sẻ ở forum cũ nhé

Bài của một bạn nick là bkd_tech (hình như là mem của PAC)
Đối với những ai yêu thích Thiên Văn học thì quan sát là một lỉnh vực mà thu hút nhiều người quan tâm nhất, đơn giản vì khi ta nhìn bầu trời vào ban đêm, sự lung linh huyền ảo của các vì sao đã làm cho chúng ta cảm thấy xúc động. Tuy nhiên, nhìn thấy vẽ đẹp của những ngôi sao thì dể nhưng có khi nào bạ hỏi, ngôi sao đó thuộc chòm sao nào, tên là gì, vì sao lại như thế...thì khôn hẳn ai cũng trả lời được.

Hôm nay tớ xin giới thiệu một vài kinh nghiệm quan sát bầu trời mà tớ học được qua quá trình quan sát của minh, tuy không nhiều lắm, nhưng có lẻ sẻ có ích cho các bạn mới bước vào lỉnh vực quan sát thiên văn.

1. Khả năng bản thân.

Không phải ai cũng có thể tự có thể xác định được các chòm sao, nhưng nếu bạn có một đôi mắt tốt và một chút tưởng tượng, bạn sẻ dể dàng nối được các chòm sao. Thật ra thì các chòm sao là do các nhà thiên văn học ngày xưa dựa vào thần thoại hoặc một câu chuyện địa phương mà họ sinh sống để tưởng tượng nên và nối các ngôi sao đó theo ý mà họ tưởng tượng. Vì vậy nều bạn có trí tưởng tượng tốt bạn sẻ dể dàng nối được các chòm sao.

Ngoài ra sự kiên trì cũng là một khả năng quan trọng mà bạn cần phải có để quan sát, không phải lúc nào bạn cũng xác định được các chòm sao theo ý muốn của mình(^_^)

2. Chọn địa điểm quan sát.

Đối với chúng ta, ai cũng hiểu những nơi quan sát tốt nhất là những nơi cao ráo, không có độ ẩm, ít ánh sáng …và càng cao thì càng tốt. Vì vậy đói với các bạn ở thành phố thì việc quang sát là khó khăn hơn các bạn ở nông thôn, miền núi. Đối với các bạn ở nông thôn thì chuyện này không quan trọng lắm, nhưng đối với các bạn ở thành phố đặc biệt là các thành phố lớn lại là vấn đề quang trongj phải không nào. Tuy nhiên, tại sao lâu lâu bạn không dành một ít thời gian về một vùng quê nào đó gần thành phố mà bạn sống để thử nhìn bầu trời..? Bạn sẻ thấy khác hẳn..(*<>*)

Ngoài ra bạn có thể nằm trên sân thượng để ngắm sao cũng thú vị lắm đó..!

3. Thời gian quan sát.

Tốt nhất là bạn nên chọn thời gian càng khuya càng tốt, lúc đó trời sẻ quang hơn và dể quan sát hơn. Tuy nhiên tùy vào đối tượng bạn quan sát mà bạn chọn thời gian cho hợp lý, Tốt nhất khi đã xác định được những chòm sao mà bạn muốn quan sát thì hãy đợi cho nó lên thiên đỉnh, lúc đó nhìn sẻ đẹp nhất.

Mùa đông bao giờ sao cũng đẹp hơn mùa hè, tuy nhiên mùa hè lại là thời gian dể quan sát nhất.

4. Các thứ cần thiết để quan sát.

Khi quan sát sao, bạn nên có một bản đồ sao hoặc một phần mềm giả lập để quan sát, bây giờ tớ thấy tốt nhất vẫn là starri nigh hoặc sterrium. Bạn có thể in bản đồ ra giấy để quan sát.

Ống nhòm là dụng cụ quan sát hữu hiệu nhất, tốt nhất là các loại ống nhòm có độ zoom khoảng từ 10 -50 lần, không nên lớn lắm vì càng lớn thì góc mà bạn nhìn được qua ống nhòm sẻ nhỏ và như thế sẻ làm cho bạn khó xác định sao để nối.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị một cái la bàn để xác định phương hướng rỏ ràng. Lúc đó việc quang sát sẻ dể dàng hơn, hơn thế nữa, bạn có thể dùng la bàn để định hướng cho các chòm sao.

Một cuốn lịch thiên văn trong tay sẻ là cẩm nan quan trọng để bạn quan sát.

5. Cuối cùng bạn nên tìm hiểu nguồn gốc các chòm sao.

Như đã nói ở trên, các chòm sao trên bầu trời là do các nhà Thiên văn thời xưa tưởng tượng ra theo một truyền thuyết nào đó, vì vậy nếu muốn dể dàng quan sát thì bạn nên tìm hiểu nguồn gốc các chòm sao đó, ví dụ như chòm hecucles bạn muốn biết chòm Hecucles thì bạn phải biết Hecucles là gì, bạn muốn thấy chòm Orion thì bạn nên biết Orion từ đâu mà ra…! Thêm nữa vì các chòm sao gần nhau đều có chung một truyền thuyết, nên khi biết chòm sao này bạn sẻ biết thêm nhiều về chòm sao khác...

Ngoài ra còn có một số kinh nghiệm quan sát thú vị khác như dựa vào chòm sao này để xác định chòm sao kia… dựa vào ánh sáng mặt trời, đồng hồ...

Bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một chòm sao riêng đấy, bằng cách tưởng tượng ra chòm sao của bạn, nhìn lên trời, chọn các sao và nối chúng lại theo ý bạn, bạn sẻ có chòm sao thật đẹp cho riêng bạn mà chỉ có bạn mới biết ý nghỉa của nó .

Bây giờ bạn hãy tự quan sát bầu trời trên đầu bạn đi nhé và bạn nào có kinh nghiệm hay xin vui lòng post lên để các bạn và mình học hỏi.


Bài của anh Rag
một bài cũ của tôi về việc quan sát. Tôi không tập trung vào việc xác định chòm sao nào hay hành tinh nào mà đây là 1 số lưu ý cơ bản nhất bạn buộc phải biết đầu tiên trước khi nghĩ đến chuyện xác định các chòm sao hay quan sát các hiện tượng thiên văn
\\

bạn cần có những yếu tố nào để có thể quan sát được rõ bầu trời đêm
1- quan trọng nhất là thời tiết. Hiển nhiên là chả thánh thần nào nhìn thấy sao khi mây mù che kín bầu trời. Việc này lại phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong năm.
Ở miền Bắc Việt Nam thì thời gian tốt nhất để bạn quan sát được bầu trời và thấy rõ các ngôi sao là toàn bộ khoảng thời gian mùa hè và đầu mùa thu. (còn ở miền Trung và miền Nam thì tôi chưa có dịp kiểm chứng)

2- Không khí: bạn sẽ khó lòng nhìn thấy bầu trời đêm nếu không khí trước mắt bạn không phải không màu như hồi nhỏ bạn học mà lại có màu vàng hay nâu của bụi đường như khi ở gần những khu xây dựng hay những tuyến đường đông đúc ở trung tâm Hà Nội.
Mặt khác, ngay cả những vị trí có không khí khá trong lành thì 1 trở ngại còn lớn hơn nhiều là độ sáng của không khí. Nếu gần những nơi có nhiều đèn cao áp bật cả tối thì tầm nhìn sẽ cực kì hạn chế vì ánh sáng sẽ làm bạn lóa mắt khá nhiều. Giống như việc 1 người bạn đng thấy lờ mờ trong bóng tối bỗng bật đèn pin chiếu vàomawts bạn, bạn sẽ chỉ thấy ánh đèn chứ không còn thấy chút gì về người cầm đèn như lúc trước nữa.

3- Bản thân người quan sát. Bạn hãy nhớ rằng không được thiếu kiên nhẫn và sớm bỏ cuộc khi 1 đêm mùa hè đi ra ngắm bầu trời không mây mà gần như chỉ thấy vài ngôi sao sáng nhất. Đó là vì mắt bạn cưa quen với bóng tối. Cần biết kiên nhẫn và ngắm nhìn từ từ khoảng 5-10 phút thì mắt bạn sẽ bắt đầu quen với bóng tối và sẽ thấy ngày càng nhiều sao trên bầu trời đêm.
Cuối cùng, công cụ để bạn quan sát các chòm sao là ... mắt thường, tuyệt đối khong phải kính thiên văn. Hãy tưởng tượng 1 chiếc kính thiên văn tối thiểu 30x sẽ phóng đại khoảng cách giữa 2 ngôi sao bất kì lên 30 lần và bạn sẽ không thể nhìn thấy đồng thời cả 1 nhóm sao nữa mà chỉ từng ngôi sao riêng lẻ, do đó sẽ không xác định được gì hết


Ngoài ra đọc tham khảo thêm ở vaca.cu.cc/forum/showthread.php?t=128

Nói chung 1 trong những việc nên làm đầu tiên là em vào stellarium.org down cái đó về dùng và đối chiếu dần sẽ quen nhiều
I don't believe in a faster than light particle, how can something have higher speed than a Flash?
Lần sửa cuối: 02 Tháng 12 2011 23:19 bởi Ragnarok.
Thành viên đã cảm ơn: Thao_gemini, Yang Mi - Bee, blueleaf

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 03 Tháng 12 2011 01:48 #170

 • kozue.katarina
 • không trực tuyến
 • Meteorite
 • Tổng số bài viết: 4
Hồi trước mình hay dùng phần mềm này. Bạn vào download bản dùng thử trong trang web này nhé! www.cybersky.com/
Phần mềm này mô tả lại bầu trời theo ý mình. Bạn chỉ cần chỉnh lại tọa độ nơi bạn muốn quan sát thôi. Nó khá là đơn giản trong khâu sử dụng và còn nhẹ nữa.
Thành viên đã cảm ơn: blueleaf

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 03 Tháng 12 2011 03:11 #173

 • blueleaf
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 42
để em thử cả 2 chương trình xem sao ạ

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 11 Tháng 12 2011 21:20 #328

 • viquyen1988
 • không trực tuyến
 • Planet
 • viquyen1988
 • Tổng số bài viết: 55
em thấy thích phần mềm stellarium vì dễ nhìn ! Tuy nhiên hình như nó nặng hơn so với thằng cybersky thì phải ?
Bạn có thể tham khảo thêm về kinh nghiệm quan sát bầu trời ở link sau:
vaca.cu.cc/forum/showthread.php?t=128

Ps: các bạn mới cũng nên dành thời gian để vào xem (diễn đàn 2007 - 2011), ở đấy có 1 lượng kiến thức khổng lồ và kinh nghiệm, công sức của rất nhiều người đấy
TĂNG VĨ QUYỀN
Lần sửa cuối: 11 Tháng 12 2011 21:25 bởi viquyen1988.

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 12 Tháng 12 2011 04:59 #338

 • Flash
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 135
nặng hơn chút thôi anh. Máy tính thời nay thì còn máy nào mà không chạy nổi cái stellarium nữa đâu
I don't believe in a faster than light particle, how can something have higher speed than a Flash?

└(≣) Kinh nghiệm quan sát 12 Tháng 12 2011 05:46 #340

 • pvloc90
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 44
Cái thời 3 4 năm trước thì Stellarium giật đùng đúng, chứ bây giờ thì chỉ là mắt muỗi mà. Chính những cải tiến mới về giao diện đã làm nó dễ sử dụng hơn rất nhiều so với các phần mềm nhẹ mà xấu kia.
E pur si muove!
 • Trang:
 • 1
Thời gian tải trang: 0.37 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status