- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Công bố thí nghiệm quan sát hạt Higgs tại CERN
(1 người đang xem) (1) Khách
  • Trang:
  • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Công bố thí nghiệm quan sát hạt Higgs tại CERN

Công bố thí nghiệm quan sát hạt Higgs tại CERN 04 Tháng 7 2012 23:04 #1878

  • MarsFtvh
  • không trực tuyến
  • Young Star
  • Anh Tuấn Nguyễn
  • Tổng số bài viết: 107
(Ftvh) - Geneva ngày 4/7/2012. Hội thảo được tổ chức ở CERN hôm nay như là người vén bức màn bí ẩn lớn của vật lý hạt, ICHEP2012 tại Melbourne, các thí nghiệm ATLAS và CMS giới thiệu kết quả mới nhất của họ trong việc tìm kiếm hạt Higgs. Cả hai thí nghiệm quan sát trong khu vực có khối lượng khoảng 125-126 GeV.

"Chúng tôi quan sát trong dữ liệu và thấy rõ ràng dấu hiệu xuất hiện của một loại hạt mới, ở mức độ chính xác 5 sigma, trong khu vực khối lượng khoảng 126 Gev. Các hoạt động thí nghiệm của ATLAS và CMS và những nỗ lực rất lớn của nhiều người đã mở cho chúng ta thời kì mới" - Fabiola Gianotti - phát ngôn viên của thí nghiệm ATLAS nói.

"Các kết quả sơ bộ 5 sigma ở khoảng 126 GeV cho chúng ta thấy rõ đây là một loại hạt mới. Chúng tôi biết nó phải là một boson và nó là boson nặng nhất từ trước tới nay" - Joe Incandela - phát ngôn viên của thí nghiệm CMS nói, "nó có ý nghĩa rất là quan trọng và chúng tôi phải làm việc thật tỉ mỉ, chính xác trong tất cả các nghiên cứu, thí nghiệm".

"Thật là khó để có thể bình tĩnh khi có những kết quả này, chúng tôi quá phấn khích" - giám đốc nghiên cứu tại CERN Sergio Bertolucci nói "chúng tôi đã công bố năm 2012 sẽ tìm thấy hạt Higgs như là một hạt bình thường hoặc loại trừ sự tồn tại của nó. Với tất cả những sự cẩn thận, các quan sát của loại hạt này hướng cho ta con đường hiểu biết hơn về những gì ta đang có trong tương lai".


Các nhà khoa học tham gia tại hội thảo hôm nay tại CERN

Các kết quả công bố ngày hôm nay được dán nhãn sơ bộ. Chúng được dựa trên những dữ liệu thu thập được từ năm 2011 và 2012, các dữ liệu trong năm 2012 vẫn còn đang được phân tích. Bản phân tích này sẽ được xuất bản công khai vào cuối tháng 7 này. Một bức tranh cụ thể hơn về những quan sát này sẽ được công bố vào cuối năm nay sau khi LHC cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho các thí nghiệm kế tiếp.

Bước tiếp theo sẽ là xác định bản chất chính xác về hạt này và ý nghĩa của nó cho sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Các thuộc tính của nó được mong đợi trong suốt khoảng thời gian dài tìm kiếm Higgs boson, phải chăng đây là phần còn khuyết trong mô hình chuẩn của vật lý hạt ? Hoặc là cái gì đó kì lạ hơn ? Mô hình chuẩn của vật lý hạt mô tả các hạt cơ bản, mà từ đó chúng ta có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong vũ trụ và các lực tác động giữa chúng. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy được, tuy nhiên, nó dường như chẳng nhiều hơn 4% so với tổng cộng, một phiên bản kì lạ của hạt Higgs có thể sẽ là cầu nối cho chúng ta với 96% còn lại mà chúng ta vẫn còn mơ hồ về vũ trụ.

"Chúng tôi đã đạt đến mốc quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về tự nhiên" - tổng giám đốc CERN Rolf Heuer nói, "việc phát hiện ra một hạt phù hợp với các boson Higgs sẽ mở ra con đường để nghiên cứu chi tiết hơn, đòi hỏi nhiều số liệu thống kê hơn, sẽ xác định rõ tính chất của hạt mới, và khả năng làm sáng tỏ được những gì bí ẩn mà chúng ta chưa biết về vũ trụ của chúng ta".

Tích cực xác định các đặc điểm của phân tử mới sẽ mất nhiều thời gian và các dữ liệu đáng kể. Nhưng bất kì đó là hình thức gì của hạt Higgs, kiến thức của chúng ta về cấu trúc cơ bản của vật chất đã là một bước tiến quan trọng.

Ftvh dịch từ CERN
  • Trang:
  • 1
Thời gian tải trang: 0.27 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status