- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Quan điểm mới về Vũ trụ - Tôn giáo - Con người
(1 người đang xem) (1) Khách
 • Trang:
 • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Quan điểm mới về Vũ trụ - Tôn giáo - Con người

Quan điểm mới về Vũ trụ - Tôn giáo - Con người 12 Tháng 1 2014 03:27 #2781

 • doquangsang
 • không trực tuyến
 • Meteorite
 • Tổng số bài viết: 3
"Xã hội loài người hình thành bởi tư tưởng, vận hành bởi tư tưởng và thay đổi bởi tư tưởng"

WEBSITE CÁ NHÂN: www.doquangsang.com

Link Full + Video và trao đổi, phản biện với cộng đồng Tinh Tế

Link tác phẩm trọn bộ: www.dropbox.com/s/r83y12gf2sn2i3o/TWO%20SIDE%20%28V%29.pdf

Như Albert Einstein đã từng nói: "Học thuyết là thứ mà không ai tin vào, trừ người tạo ra nó. Thí nghiệm là thứ mà ai cũng tin vào, trừ người tạo ra nó."

Những gì quá mới mẻ và xa lạ thường khó được mọi người chấp nhận ngay, nhất là các lý thuyết thuộc về triết học với tính trừu tượng vốn có. Nhưng tôi vẫn xây dựng ngôi nhà của mình bằng niềm đam mê bất tận và hi vọng truyền được phần nào niềm đam mê đó đến mọi người.

Vì đây là cuốn sách free cho cộng đồng nên tôi mạo muội đưa vào phần thảo luận với mọi người (nhưng chỉ ghi là đọc giả thôi, không ghi tên - vẫn giữ nguyên nội dung vì tôn trọng sự thật). Nếu bạn nào cảm thấy không thích thì cứ nói, tôi sẽ loại bỏ ngay. Vì tôi nghĩ cuốn sách này không chỉ là công sức của riêng tôi mà cũng là của chính các bạn đã dành thời gian đóng góp.

Do đây là tác phẩm đầu tay và tôi nhận thấy còn thiếu một người thầy dẫn dắt thật sự nên việc trình bày không tránh những sai xót, nhất là về phần nội dung.

Qua đây, tôi cũng mong nhận được những phản hồi, góp ý tiếp theo từ mọi người để tôi có thể hoàn thiện tốt hơn tác phẩm trong phiên bản sau.

Xin chân thành cảm ơn!


Đỗ Quang Sang

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

MỤC LỤC SÁCH

+ LỜI NÓI ĐẦU (3)
+ KHÁI NIỆM CẦN CHÚ Ý TRONG TWO SIDE (5)
+ GIỚI THIỆU NỘI DUNG (6)
+ VŨ TRỤ (10)
- Vận động (19)
- Không – Thời gian (22)
- Sơ đồ phân bố tính bền của Zezro và Vật chất (25)
+ TÔN GIÁO (26)
+ CON NGƯỜI (31)
- Thiên đàng và Địa ngục (36)
- Linh hồn (37)
- Vai trò và ý nghĩa của Con người trong vũ trụ (40)
- Con người đang làm gì? (43)
+ CHIA SẺ NGOÀI (45)
+ THẢO LUẬN VÀ PHẢN BIỆN (53)


_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

KHÁI NIỆM CẦN CHÚ Ý TRONG TWO SIDE

- Thực thể là trạng thái có thực đã và đang tồn tại.

- Vũ trụ là thực thể đang tồn tại được cấu thành bởi Zezro và Vật Chất.

- Vật chất là thực thể đang tồn tại có khối lượng.

- Khối lượng là đại lượng mà con người dùng để lượng hóa Vật chất và là sự biểu hiện của Vật chất đối với con người.

- Zezro là thực thể đang tồn tại không khối lượng nói chính xác hơn là chưa và sẽ có khối lượng ở một trạng thái khác do vận động quyết định, lúc này trạng thái của nó không còn là Zezro nữa mà chính là Vật chất.

- Năng lượng là đại lượng mà con người dùng để lượng hóa Zezro và là sự biểu hiện của Zezro đối với con người.

- Thể cơ bản là thực thể không thể phân chia, tách rời.

- Hệ thống nhỏ là thực thể bao gồm các thể cơ bản và có sự thống nhất trong một tương tác tổng thể ứng với một hệ quy chiếu xác định.

- Hệ thống lớn là thực thể bao gồm các hệ thống nhỏ và có sự thống nhất trong một tương tác tổng thể ứng với một hệ quy chiếu xác định.

- Đối tượng là thực thể tồn tại bất kỳ bao gồm: Thể cơ bản, Hệ thống nhỏ và Hệ thống lớn.

- Vận động của một đối tượng là trạng thái di chuyển của đối tượng đó bao gồm các thuộc tính về vận tốc (tốc độ và hướng) + quỹ đạo di chuyển (tương tác tổng thể).

- Thay đổi của một hệ thống là sự lựa chọn thay thế (của con người/tự nhiên) một/nhiều đối tượng trong một hệ thống hoặc tác động (của con người/tự nhiên) làm sai khác trạng thái vận động của một/nhiều đối tượng trong một hệ thống > sinh ra trạng thái vận động mới của hệ thống đó hoặc có thể dẫn đến hình thành hệ thống mới hoàn toàn.

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

Hai vấn đề lớn nhất, bao trùm tất cả mà con người thường xuyên nghĩ đến nhưng chưa có câu trả lời thống nhất là:

1. Bản chất của vũ trụ?
Nếu giải mã được vấn đề này thì con người sẽ trả lời được hàng loạt câu hỏi lớn khác:
Vũ trụ sinh ra từ đâu? Vũ trụ hữu hạn hay vô hạn?
Có mối liên hệ thống nhất nào giữa khoa học, tôn giáo?
Có sự thống nhất nào ngay trong chính nội tại của khoa học giữa khoa học vi mô (khoa học thực nghiệm) và khoa học vĩ mô (triết học)?
Có sự thống nhất nào ngay trong nội tại của các tôn giáo? Từ đó, các tôn giáo hiện tại có thể thống nhất về một hệ tư tưởng gốc?
Việc kết nối tất cả mấu chốt quan trọng nhất của vũ trụ tạo thành một hệ thống tư tưởng xuyên suốt như một “bổ đề” ở cấp độ vĩ mô và cao nhất.

2. Bản chất của con người?
Nếu trả lời được câu hỏi này, ta cũng sẽ giải thích được hàng loạt vấn đề về con người (tâm lý, hành vi, hạnh phúc và khổ đau, linh hồn – thể xác)? sự hình thành xã hội loài người? vai trò và vị trí của con người trong thế giới, trong vũ trụ?
Two Side sẽ giải quyết tuần tự toàn bộ những vấn đề tôi đã đặt ra ở trên.

Two Side là tư tưởng triết học (khoa học vĩ mô) bao gồm các nền tảng chính sau:

- Đưa ra khái niệm mới về Zezro và Vật chất với biểu hiện và được con người lượng hóa thông qua Năng lượng – Zezro và Khối lượng – Vật chất, đưa 2 đối tượng trong 1 này là cơ sở cấu thành nên toàn bộ vũ trụ.

- Bác bỏ sự tồn tại của "Không tuyệt đối - Trống rỗng" và đưa Zezro thay thế vào vị trí đó.

- Zezro và vũ trụ là 1 bản thể duy nhất - vô hạn.

- Lý giải về không - thời gian trong mô hình.

- Zezro sinh ra toàn bộ các trạng thái trong vũ trụ và cột mốc quan trọng nhất chính là 1 phần Zezro chuyển hóa sang Vật chất hay nói cách khác Năng lượng chuyển hóa thành Khối lượng.

- Vận động quyết định đến sự hình thành các trạng thái của Zezro - Vật chất trong vũ trụ.

- Khẳng định thuyết về Big Bang và các thuyết khác lý giải sự hình thành - phát triển của vật chất chỉ lý giải được 1/2 về sự hình thành và phát triển của vũ trụ. Thông qua đó, cho thấy con người đang nghiên cứu và đưa ra những học thuyết chỉ phù hợp với phạm vi vũ trụ nhỏ (hình thành sau Big Bang và nghiên về trạng thái vật chất) và trong vũ trụ lớn - vô hạn chứa vô số vũ trụ nhỏ như vậy.

- Liên kết các vấn đề lớn tưởng chừng như đối lập: Triết học (khoa học vĩ mô) với Khoa học thực nghiệm (khoa học vi mô), Tôn giáo với vs Khoa học, Tôn giáo với Tôn giáo, Tâm linh với Khoa học.

- Bản chất con người và linh hồn…

Mọi người hãy nhìn bức tranh Two Side 1 cách tổng thể nhất sẽ thấy được nét đẹp của nó và ý nghĩa thực sự. Nếu ai đó chỉ nhìn ở 1 khía cạnh (có thể chính là những hiện tượng, vấn đề được đưa vào kiểm chứng) thì sẽ không thấy được những cái mới lạ và càng khó hình dung.

Nhưng điều cơ bản mà mọi người dễ nhận thấy nhất chính là khi ta đưa những vấn đề tưởng chừng như đã cũ vào mô hình Two Side, nó vẫn không mất đi giá trị đúng đắn của từng vấn đề riêng lẻ và điểm đặc biệt nhất chính là những vấn đề tưởng chừng như đối lập khi đứng riêng này nó lại phù hợp và có mối tương quan kỳ lạ trong mô hình Two Side mà các lý thuyết khác không có được.

Two Side là mô hình mang tính định hướng với nhiều quy luật cơ bản được đưa ra chứ không phải đi vào chi tiết từng vấn đề (theo chiều rộng và không theo chiều sâu). Nhưng dựa vào những quy luật cơ bản đó, chúng ta có thể đưa ra những mô hình dự báo và ứng dụng vào những hệ qui chiếu đơn lẻ để giải thích gốc rễ các hiện tượng, vấn đề. Hoặc mở ra 1 hướng nghiên cứu mới với những nền tảng tư duy mới về các vấn đề trong vũ trụ.

Two Side không chấp nhận đưa vào các thuyết khác (thuộc về lý giải bản chất) vì chưa biết đúng hay sai như thế nào? Nhưng trước tiên, chúng ta nhận thấy rất rõ kết quả từ các thuyết đó: 1. Chỉ đúng trong 1 phạm vi nhất định. 2. Không thể giải quyết được tổng quát các vấn đề lớn trong vũ trụ và dẫn đến bế tắc.

Nhưng những thuyết này đều có 1 giá trị nhất định tùy phạm vi và cấp độ mà chúng lý giải phù hợp với loại quy luật (trang 12).

Niềm tin của con người có 2 hướng:
1.Tin vào những gì đã biết > Khoa học. 2.Tin vào những gì chưa biết > Tôn giáo.
Nhưng rồi 1 ngày nào đó, khoa học lại cho con người biết được nhiều hơn...nhiều hơn...và rồi con người nhận thấy sự tương đồng kỳ lạ ở những triết lý ẩn chứa về vũ trụ của các tôn giáo
> Có 1 sợi dây liên kết nào đó trong vũ trụ giữa tất cả vấn đề tưởng chừng như rời rạc và mâu thuẫn. Vậy phải mất bao lâu để Khoa học biết nhiều đến thế nếu Tôn giáo vẫn đứng nguyên kiêu ngạo và tự cho mình là bí ẩn, bất khả tri?

Để thúc đẩy tiến trình thống nhất đó, Tôn giáo phải quy nạp về các gốc rễ cuối cùng, phải đưa gần mọi thứ hơn đến sự hợp lý. Tôn giáo và Khoa học phải tự tiến về cùng 1 hướng nhìn là vũ trụ, giải quyết các vấn đề của Vũ trụ. Khi đó niềm tin sẽ khác đi hoàn toàn, tin vào những gì đã biết (đã được chứng minh) và tin vào những gì chưa biết nhưng có cơ sở thực sự chứ không phải bằng niềm tin mù quáng, mặc định - không được xét và chạm đến.

Nếu có những cách hiểu Khoa học từ Tôn giáo hoặc ngược lại thì sẽ thống nhất được các tư tưởng chung và nhiều bí ẩn mà con người chưa lý giải được sẽ được làm sáng tỏ.

Mâu thuẫn giữa Khoa học – Tôn giáo hoặc giữa các Tôn giáo có thực sự tốt cho thế giới này?

Vũ trụ này đa diện và đủ chỗ để mỗi người nhìn ngắm nó theo cách của mình. Cách thức nhìn ngắm của tôi là tạo sợi dây liên kết các vấn đề lớn đang hoàn toàn tách biệt hoặc mâu thuẫn để đi đến một sự thống nhất chung. Và kết quả không đưa con người theo hướng xấu đi trong tư duy và hành động - có thể nói là tốt hơn.
Lần sửa cuối: 08 Tháng 5 2014 18:48 bởi doquangsang.

└(≣) Quan điểm mới về Vũ trụ - Tôn giáo - Con người 21 Tháng 2 2014 19:16 #2791

 • doquangsang
 • không trực tuyến
 • Meteorite
 • Tổng số bài viết: 3
CÁC BẠN CÓ THỂ VÀO WEBSITE CÁ NHÂN ĐỂ TẬP TRUNG THÔNG TIN VÀ TIỆN THEO DÕI NHỮNG NỘI DUNG CẦN THIẾT: doquangsang.com/

XIN CẢM ƠN!
Lần sửa cuối: 21 Tháng 2 2014 19:17 bởi doquangsang.

└(≣) Quan điểm mới về Vũ trụ - Tôn giáo - Con người 26 Tháng 2 2014 16:20 #2797

 • doquangsang
 • không trực tuyến
 • Meteorite
 • Tổng số bài viết: 3
Có ý kiến và cảm nhận của 1 đọc giả như thế này. Nó cũng liên quan rất nhiều đến Vật lý. Sang cũng mong nhận được quan điểm của những người có chuyên môn về vấn đề này. Xin cảm ơn

@caotrien

"Chào Doquansang
Mình có xem qua các khái niệm và các mục mình quan tâm của thuyết Two Side . Mình cũng có chiêm nghiệm ( không gọi là nghiên cứu vì mình không đầu tư nhiều khía cạnh - như bạn ) và cảm thấy có nhiều điều đồng tình nên mình mạn phép trình bày . Cũng như các điểm không đồng tình.
Đầu tiên như ta đã biết , 4 lực cơ bản của vũ trụ đã được chứng mình là hữu hình dưới dạng hạt ( ví dụ hạt higg - trọng lực ) tạo ra lực và năng lượng .
Khái niệm của mình đi hướng ngược lại . Vũ trụ vật chất là năng lượng cơ bản ( Basic enegy - BE) và trạng thái của mỗi BE tạo thành . Gồm 8 trang thái : sóng , thẳng , quy tụ dạng sóng , quy tụ dạng thẳng , tán xạ dạng thẳng , tán xạ dạng sóng , khép kín và tĩnh . Khi các BE trong một hệ thống chung ( vũ trụ ) tương tác thì sẽ tạo ra các dạng năng lượng khác ( động năng , nhiệt năng , thế năng , nội năng và công năng - mỗi dạng đều có đơn vị riêng ) , riêng BE mình gọi đơn vị của nó là REN
Mình xin ví dụ :
* Nguyên tử gồm : nhân , các hạt xoay quanh và khoảng không trong nguyên tử đó. Tất cả đều là các BE nhiều trạng thái tạo thành . Khoảng không trong nguyên tử gồm các BE quy tụ dạng sóng và tán xạ dạng sóng triệt tiêu nhau tạo ra các lực hạt nhân (mạnh - yếu) . Nhân và các hạt gồm các BE khép kín dạng . Tổng BE tạo thành các hạt quanh nhân có trạng thái khép kín . Tạo thành 1 hệ thống
Đây là khái niệm mình thấy có thể bàn luận với bạn về Zezro
Về vũ trụ . Ta có khái niệm vũ trụ cũ ( trước bigbang) và vũ trụ mới ( hậu bigbang ) Vũ trụ cũ gồm các BE có trạng thái hỗn độn và rời rạc . Và tỉ lệ để các BE tương tác có quy luật như vũ trụ mới là cực nhỏ , và phải đợi một thời gian cực lớn ( tuổi vũ trụ cũ ). Bigbang là tới hạn của thời gian đó, khi các BE quy tụ tại một điểm , đủ tương tác tạo được một BE tĩnh có REN cực lớn tại một diện tích cực nhỏ ( gần bằng không ), thì trạng thái BE và các dạng năng lượng được sinh ra . Gây nên bigbang . Để dễ tưởng tượng có thể hình dung một trái bóng bàn mà không ai có thể di chuyển , mọi BE tác động vào trái bóng bàn đều bị giữ lại , và triệt tiêu . Khi đến tới hạn trái bóng bàn sẽ bị nén lực dẫn đến giải phóng lực . Dĩ nhiên vũ trụ mới nằm trong vũ trụ cũ vì theo mình thì chắc chắn k thể 100% BE của vũ trụ cũ tập trung hết ở BE tĩnh ( trái bóng bàn- thể tích trái bóng bàn là khả năng hoạt động của BE tĩnh này) nên tàn dư vũ trụ cũ hoàn toàn có thể quan sát được nếu con người đủ khả năng . Điều đó tạo nên 2 loại vũ trụ , và khi các tàn dư của vũ trụ cũ tới hạn giống bigbang thì sẽ tạo ra các vũ trụ khác tùy BE tĩnh ( trái bóng bàn) có REN và khả năng hoạt động bao nhiêu thì các vũ trụ sẽ hình thành theo như vậy . Do đó vũ trụ tổng là vô hạn và vũ trụ mới là có hạn .
Các BE hoàn toàn có thể bị tác động và thay đổi , kéo dãn .
Ý thức và vật chất tối là một phần của BE tĩnh
BE tĩnh không tác động được các BE khác nhưng có thể thâu nạp và biến đổi khi các BE khác tác động vào
BE là cơ bản của toàn bộ vật chất vũ trụ và có trong mọi diện tích
Và cái BE tĩnh này có phải là Zezro của bạn hay không?

Riêng về tôn giáo mình xin không ý kiến vì nó sẽ được giải quyết nếu các câu hỏi vũ trụ cơ bản được trả lời . Và với mình thì ý niệm tôn giáo cũng là các BE tĩnh tạo nên các hành động (lực) khác khi được tác động bởi con người

Về lí do và vai trò con người xuất hiện thì mình chưa thấu đáo . Có thể bàn luận thêm
Bài viết không được chuẩn bị trước , chỉ có tư liệu về các ghi chép mình có đc lúc trước nên hơi lủng củng - xin lỗi "
 • Trang:
 • 1
Thời gian tải trang: 0.53 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status