- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA
(1 người đang xem) (1) Khách

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA

Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 15 Tháng 1 2012 23:41 #644

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
Về việc thực hiện kỷ yếu thiên văn học nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam.

Thư ngỏ


Kính gửi các anh, các chị và các bạn
Chỉ còn hai tháng nữa là đến ngày kỉ niệm 10 năm thành lập CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam. 10 năm đối với mỗi người đều là một chặng đường không ngắn, mà đối với một câu lạc bộ hoạt động phi lợi nhuận thì thật sự dài, và nhất là lại là câu lạc bộ đầu tiên về một lĩnh vực khoa học có lẽ là còn rất mới mẻ tại đất nước chúng ta. Nhân dịp này, và qua một số trao đổi cá nhân với một số anh chị, tôi đi tới ý tưởng về việc viết một cuốn sách nhỏ về thiên văn, tạm gọi là một cuốn kỷ yếu nhân kỉ niệm chặng đường 10 năm với những thăng trầm và những đóng góp không ngừng nghỉ của mỗi người trong chúng ta để phát triển nhận thức thiên văn học tại Việt Nam. Rất mong các anh chị, các bạn có điều kiện và tâm huyết cùng tham gia viết bài để cuốn kỷ yếu này kịp ra đời vào dịp kỉ niệm 10 năm này. Đây sẽ là tác phẩm ghi nhận sự đóng góp của mỗi người trong chúng ta cho thiên văn học Việt Nam nói chung và cho sự trưởng thành ngày hôm nay của câu lạc bộ nói riêng. xin lưu ý rằng đây là một tác phẩm phi lợi nhuận và tạm thời chỉmang tính lưu hành nội bộ. Về phần bản thân tôi, tôi tin rằng đây sẽ là một sản phẩm tinh thần đáng tự hào của tất cả chúng ta, những người đi tiên phong trên con đường giới thiệu và phát triển rộng rãi nhận thức thiên văn tại Việt Nam.

Về nội dung
Khác với một bài phổ biến kiến thức thông thường như chúng ta vẫn thường làm và các anh chị, các bạn vẫn thường thấy trên website thienvanvietnam.org , kỷ yếu không phải những bài viết phổ biến kiến thức cơ bản, nó cần phải là những bài viết mang tính tổng quát, đôi khi mang nặng màu sắc tư duy và nhận định cá nhân. Các anh chị có thể viết và phân tích về một vấn đề nào đó mà mình tâm đắc trong thiên văn và vũ trụ học, hoặc nêu quan điểm về một chủ đề nào đó chưa có lời giải như các nghịch lý trong thiên văn, sự sống trong vũ trụ, những bí ẩn từ những kiến thức thiên văn cổ của cả phương Đông và phương Tây... hay quan điểm cá nhân, những kinh nghiệm trong nghiên cứu và giáo dục khoa học nói chung và thiên văn nói riêng, với những anh chị đã có nhiều năm gắn bó nhất là những người đã đi cùng VACA từ những ngày thành lập, có thể bài viết lại là một bài nói về những suy nghĩ và trải nghiệm khi tham gia thảo luận, học hỏi và phổ biến kiến thức thiên văn học trong nhiều năm qua. Nếu là bài viết về một mảng kiến thức thiên văn, các anh chị cũng có thể chọn một đề tài nào đó còn mới lạ hay là ít được nhắc tới, thậm chí đôi khi đơn giản là một vấn đề thú vị như sự trùng hợp tạo ra con người trên Trái Đất, hay sự bất biến của những phương trình và hằng số vũ trụ ... Bài viết cũng có thể là bài dịch một tác phẩm khoa học thiên văn nổi bật nào đó trong năm 2011 vừa qua đi kèm với vài lời nhận định của dịch giả ...
Khác với các tác phẩm phổ biến trong nước của chúng ta thường mang nặng tính tung hô, trong cuốn kỷ yếu này, với các bài bày tỏ quan điểm cá nhân, tôi hoàn toàn tán thành và khuyến khích các ý tưởng phê phán, miễn sao có phân tích hợp lý và lựa chọn ngôn từ cho phù hợp.
Về độ dài bài viết, các anh chị cứ viết tùy theo cảm hứng, không cần giới hạn độ dài. Anh chị nào viết ngắn thì 2, 3 trang là ổn, mà dài thì 20, 30 trang cũng không sao, miễn sao thể hiện hợp lý cho ý tưởng của mình.

Về việc xuất bản
Đây là một tập kỷ yếu mang tính chất lưu hành nội bộ. Vì vậy trước mắt sau khi hoàn thành, kiểm duyệt và biên tập, chúng ta sẽ xuất bản dưới dạng file pdf (có thể để chế độ chống copy, in ấn nếu cần thiết) và in ra một số tập làm quà tặng cho các tác giả tham gia viết bài, các khách mời và các bạn được giải trong các cuộc thi nhân kỉ niệm ngày thành lập ...
Nếu tác phẩm có giá trị, chúng ta có thể đăng kí bản quyền tại cục bản quyền tác giả (tôi cũng có một cuốn sách đã đăng kí ở đây, đây là hình thức hợp pháp duy nhất chúng ta có trong thời điểm này để bảo vệ quyền lợi của mình trước việc copy rất thiếu ý thức trong văn hóa online ngày nay ở xã hội ta), và tính tới chuyện xuất bản ra giấy ở qui mô lớn hơn sau.

Về thành phần và hình thức tham gia
Bất cứ anh/chị/bạn nào đã hoặc đang tham gia CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam có tâm huyết và muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình đều có thể tham gia cuốn kỉ yếu này.
Các anh chị định tham gia xin đăng kí trước nội dung sẽ viết gồm vài ý tóm tắt ý tưởng sẽ thực hiện. Ngoài ra trong đơn đăng kí xin nêu rõ họ tên, vài thông tin về công việc hiện tại (nếu có thể) và thời gian anh chị đã tham gia cùng CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (tính từ tháng 3 năm 2002 đến nay)

Thời hạn hoàn thành và gửi bài viết về cho tôi (chủ biên) sẽ là ngày 29/02/2012 (do còn cần thời gian kiểm duyệt và biên tập, in ấn).

Tôi xin cam kết về việc bảo vệ bản quyền tác giả của bất cứ tác giả tham gia viết bài nào cũng như bảo vệ toàn bộ các thông tin cá nhân nếu tác giả muốn giữ kín (trừ họ và tên).

Xin gửi đăng kí và bài viết về địa chỉ: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Thời hạn gửi đăng kí: 10/02/2012
Thời hạn gửi bài viết hoàn chỉnh: 29/02/2012

Các anh/chị/bạn nào có ý tưởng nhưng còn gặp khó khăn trong việc phát triển thành dàn ý hoặc một số vấn đề trình bày, thuật ngữ ... có thể trao đổi trực tiếp với tôi qua e-mail hoặc các phương tiện giao tiếp online khác
Yahoo: darkknight_r2000
Skype: dangvutuanson

Trân trọng
Đặng Vũ Tuấn Sơn
Alone in the dark
Thành viên đã cảm ơn: pvloc90, Crepsley0710, moon

└(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 15 Tháng 1 2012 23:50 #645

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
Trên đây là nội dung cơ bản, mọi người hãy lưu ý. Tết này có thể cũng là thời điểm tốt để suy ngẫm và viết lách đấy.
Với giới trẻ 9x, nếu có nhiều người tham gia là rất vui vì đó là một tín hiệu cho sự trưởng thành của 9x trong việc tham gia một tổ chức khoa học 1 cách đúng nghĩa. Tuy nhiên anh cũng khuyên hết sức chân thành rằng nên suy nghĩ kĩ, vì đây là 1 cuốn kỉ yếu nên mặc dù anh hết lòng tư vấn nếu được nhưng cũng rất sẵn lòng từ chối dù bài viết có dài cả trăm trang nếu như không bảo đảm chất lượng tối thiểu của một bài viết khoa học. Do đó những em chưa có kinh nghiệm nếu có ý tưởng thì rất nên liên hệ để tư vấn và chăm chỉ đọc các bài viết khoa học trên trang chủ cũng như 1 số website có uy tín khác để lấy thêm kinh nghiệm viết lách.
Thân
Alone in the dark

└(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 16 Tháng 1 2012 00:15 #647

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Nếu trong dịp này xuất hiện nhiều đại diện của 9x thì hay quá, là cơ hội và cũng là thử thách của mọi người đấy.
Thảo và em đi tiên phong nhé.

Ở đây chỉ nêu thông tin, còn đơn đăng kí hoàn chỉnh thì gởi qua mail anh nhá

Họ và tên: Đỗ Thị Phương Thảo
Công việc hiện tại: sinh viên
Tham gia VACA từ khoảng năm 2005 ( từ hồi diễn đàn còn bên ttvn online ấy)

Họ và tên: Trương Phúc Tâm Uyên
Công việc hiện tại: sinh viên
Tham gia VACA từ khoảng năm 2006 ( hồi diễn đàn còn ở thuviencongdong ấy )

Chủ đề đăng kí: Những kinh nghiệm quan sát bầu trời.
Về ý tưởng thực hiện thì xin phép được post sau vì cần thảo luận lại kĩ hơn với bạn viết đã.
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.

└(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 16 Tháng 1 2012 00:18 #648

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Một lưu ý nữa với các bạn là, như ở trên các bạn thấy mình và Thảo cùng viết chung một bài, thế nên các bạn cũng có thể làm tương tự, tức là nếu các bạn không thể tự mình hoàn thành một bài viết thì có thể cùng ai đó viết một bài, nhưng tối đa một nhóm là 3 người thôi nhé, người này sẽ bù trừ cho người kia những kĩ năng còn thiếu. Và sau bài viết đó, chắc chắn rằng các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều. ^^
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.

Re: └(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 16 Tháng 1 2012 09:22 #651

 • Odin
 • không trực tuyến
 • Asteroid
 • Tổng số bài viết: 29
Thời gian này bận quá chưa biết có tham gia được không, tham gia mà ít thời gian không dành được tâm huyết thì chất lượng sẽ tệ lắm
Tự hào là con trai của thành Nam

└(≣) Re: └(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 16 Tháng 1 2012 17:17 #654

 • moon
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 89
Hic cái này dành cho cao thủ chứ cỡ liuts nhít như em thì chỉ cổ vũ thôi. các anh chị cố lên để có tác phẩm hay cho đàn em đọc nhé

└(≣) Re: └(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 17 Tháng 1 2012 05:30 #656

 • pvloc90
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 44
Chính bọn em mới phải viết ấy chứ! Đừng nghĩ đây không phải việc của mình.
Em thử nghĩ xem 5, 10 năm nữa xem lại kỷ yếu có mình trong đó sẽ có ý nghĩa thế nào?
E pur si muove!
Thành viên đã cảm ơn: Kazuru

Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 17 Tháng 1 2012 15:32 #659

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
Lớp trẻ nên tự tin lên 1 chút, có gì sẽ có tư vấn cơ mà.
Lưu ý là hạn đăng kí nội dung chỉ có đến ngày 10/2 thôi, nếu ai tết này rảnh thì có thể đăng kí sớm và viết luôn trong tết cũng được.

Một ý nữa với người lớn thì chắc không cần dặn nhưng với các 9x nhất là các em chưa có kinh nghiệm thì lưu ý đây không phải viết để anh em đọc vui với nhau mà là một bài viết khoa học đúng nghĩa. Ngoài việc lưu ý trình bày mạch lạc có logic thì nhớ là cách xưng hô không có kiểu tự nhận là "mình", "tớ" ... đâu nhé mà chỉ có tôi, và không có "các bạn" mà chỉ có (quý) độc giả.
Phải nhắc cái này vì cái phong cách xưng hô bừa bãi cho nó ra vẻ teen phổ biến ở 9x một cách hơi quá trong những năm gần đây!
Alone in the dark

└(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 18 Tháng 1 2012 00:54 #666

 • pvloc90
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Tổng số bài viết: 44
Hơ nhưng mà em thấy kỷ yếu theo kiểu trên kia là kỷ yếu hội thảo khoa học thì đúng hơn.
Nếu là kỷ yếu của CLB, thì phải có nguyên một mảng, nếu không muốn nói là mảng chủ đạo, của những bài viết từ thành viên viết về CLB chứ.
E pur si muove!

└(≣) Tham gia viết kỷ yếu thiên văn 10 năm VACA 18 Tháng 1 2012 09:39 #667

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
Cái chính là viết kiểu như trên thì có giá trị hơn thôi. Phần viết về CLB, về cảm nhận của bản thân với thiên văn thì hẳn là có, nhưng cái đó do mỗi người chọn chủ đề cho mình, không phải ai cũng viết được nhất là thế hệ thành viên hiện nay vì mấy năm nay có offline mấy đâu.
Ở trên anh cũng nói rõ về nội dung rồi, có thể tự viết các kinh nghiệm và cảm nhận, mọi người cứ chủ động suy nghĩ lựa chọn thôi. Bài trên nhắc về việc viết cho ra bài viết khoa học là về phong cách viết và ngôn từ là chính, nội dung ra sao mọi người cứ nghĩ qua và báo trước cho anh để sắp xếp cho hợp lý là ok
Alone in the dark
Thời gian tải trang: 0.46 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status