- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Giới thiệu, nội qui diễn đàn Thiên văn Việt Nam (VACA)
(1 người đang xem) (1) Khách
 • Trang:
 • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Giới thiệu, nội qui diễn đàn Thiên văn Việt Nam (VACA)

Giới thiệu, nội qui diễn đàn Thiên văn Việt Nam (VACA) 28 Tháng 11 2011 01:33 #29

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
Giới thiệu VACA


Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Amateur Club of Astronomy, viết tắt: VACA) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực phổ biến kiến thức thiên văn học. VACA là tổ chức thiên văn nghiệp dư đầu tiên của Việt Nam.

www.thienvanvietnam.org là website thiên văn học đầu tiên tại Việt Nam và là một trong các phương tiện chủ yếu của VACA với mục đích giới thiệu về các hoạt động của CLB cũng như đưa kiến thức thiên văn vào giới trẻ Việt Nam.

VACA được thành lập ngày 29/3/2002 nhờ một nhóm thành viên trẻ của diễn đàn Trái Tim Việt Nam Online (TTVNOnline). Ban đầu là một CLB hoạt động online trên diễn đàn TTVNOnline, sau 3 năm hoạt động, nay CLB Thiên Văn Học TTVNOnline đã trở thành một tổ chức hoạt động độc lập với nhiều hoạt động nghiên cứu và phổ biến kiến thức và đổi tên thành VACA.

Mục đích chính của VACA

 • -Giới thiệu bộ môn Thiên Văn Học cho tất cả các bạn trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc tại mọi nơi trong và ngoài nước.
 • -Phổ biến kiến thức Thiên Văn Học cơ bản cho tất cả những ai quan tâm đến bộ môn này.
 • -Quan sát, nghiên cứu các hiện tượng thiên văn cơ bản.
 • -Nghiên cứu, tổng hợp tài liệu về Thiên văn vật lí và Vũ trụ học.
 • -Hợp tác với mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về vấn đề nghiên cứu và tổ chức các hoạt động, hội thảo về Thiên Văn Học.


Các hoạt động chính

 • -Tổ chức các cuộc họp, hội thảo, các buổi nói chuyện, thảo luận về Thiên Văn Học và Vũ Trụ Học.
 • -Biên dịch, biên soạn các tài liệu về mọi vấn đề có liên quan.
 • -Thông tin, định hướng cho sự phát triển chính xác và lành mạnh của thiên văn ở Việt Nam
 • -Tổ chức các buổi ngắm sao, quan sát các hiện tượng Thiên Văn.
 • -Thực hiện việc đưa kiến thức và thông tin vào website www.thienvanvietnam.org , thảo luận và trao đổi kiến thức tại diễn đàn chung của CLB.
 • -Cung cấp các tài liệu tự biên soạn, các hình ảnh và CD Thiên Văn Học một cách phi lợi nhuận.


Website

 • -Website chính thức của VACA có địa chỉ www.thienvanvietnam.org và địa chỉ dự phòng là www.thienvanvietnam.tk
 • Tại website này, độc giả yêu thiên văn có thể tìm hiểu các kiến thức thiên văn chuẩn đầy đủ nhất bằng tiếng Việt; download các tài liệu, tiện ích, các bộ phim khoa học hoàn toàn miễn phí và tham gia trao đổi, thảo luận trực tiếp tại diễn đàn.
 • -Tại Thienvanvietnam.org chỉ có các bài trong mục "tin tức" thường được dịch từ các website và tạp chí khoa học trên thế giới hay thậm chí đôi khi là sử dụng lại của các báo khác tại Việt Nam, tất cả các bài này đều được ghi nguồn trích dẫn rất cụ thể.
 • -100% các bài viết tại mục "Kiến thức" do chính thành viên ban quản trị hoặc những người bạn là các nhà nghiên cứu (chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư) thực hiện. Nội dung và tính chính xác của các bài viết này đều được kiểm định trước khi đăng, và tuyệt đối không có bất cứ bài viết nào tại mục này là sử dụng lại của bất cứ tài liệu hay website, diễn đàn nào khác. Ngoài ra một lượng lớn các bài viết tại mục Kiến thức đã được đăng kí và được cấp chứng nhận bản quyền tại Cục bản quyền tác giả.
 • -Vì những lí do nêu trên, chúng tôi yêu cầu tất cả các độc giả nếu copy và tái sử dụng các bài viết này tại website hay forum khác cần ghi rõ nguồn lấy bài và kèm tên tác giả với các bài tại mục "Kiến thức" của website này.
Alone in the dark
Lần sửa cuối: 28 Tháng 11 2011 01:35 bởi Ragnarok.
Chủ đề đã được khóa.
Thành viên đã cảm ơn: Venus_Earth

Re: Giới thiệu, nội qui diễn đàn Thiên văn Việt Nam (VACA) 28 Tháng 11 2011 01:37 #30

 • Ragnarok
 • không trực tuyến
 • Space Master
 • Dark Slayer
 • Tổng số bài viết: 506
NỘI QUY THAM GIA DIỄN ĐÀN
THIENVANVIETNAM


Các bạn hãy lưu ý những điều dưới đây để tránh vi phạm
(Lưu ý rằng các qui định này đã có tại mục qui định diễn đàn mà bạn đã ấn "đồng ý" khi đăng kí nick vào forum)

A- Qui định chung

1 Nick, ảnh đại diện và chữ kí
+ Nick, ảnh đại diện và chữ kí không chứa các từ (bằng bất cứ ngôn ngữ nào) có tính thiếu văn hoá, gây ảnh hưởng xấu đến việc đánh giá thành viên của VACA từ phía khách ghé thăm
+ Ảnh đại diện không mang những hình ảnh phản cảm như các hình ảnh khêu gợi, gây cảm giác mất vệ sinh .v.v…
+ Nick thành viên cần viết bằng kí tự trong bảng chữ cái tiếng Việt, không dùng các kí tự đặc biệt.
+ Nick và chữ kí không được có ý tự ám chỉ mình là phát ngôn viên hoặc là đại diện của VACA dù ở bất cứ góc độ và mức độ nào
+ Nick đăng kí tuyệt đối không chứa nick thành viên khác bên trong với ý khiêu khích, châm chọc hoặc cố ý giả mạo nick người khác. VD như nick của Pvloc90 nếu thay chữ "l" bằng chữ "i" nhưng viết hoa chữ "i" đó thì sẽ thành "l" là nhìn bề ngoài sẽ giống hệt nhau. Những việc làm kiểu ấy sẽ bị coi là cố ý giả mạo
+ Chữ kí có cỡ chữ tối đa là 4 (theo chuẩn cỡ chữ của forum), không dài quá 4 dòng với cỡ 4 và 6 dòng với cỡ nhỏ hơn, không chèn hình ảnh vào chữ kí, không được phép chứa link dẫn đến bất cứ địa chỉ nào khác cho đến khi bạn có tối thiểu 30 bài viết trong diễn đàn.


2 Bài viết
Tất cả các bài viết nói chung gửi lên diễn đàn của VACA tuân theo các qui định sau:
+ Tuyệt đối tuân thủ ngữ pháp và chính tả tiếng Việt, chữ viết bắt buộc có dấu, đúng chính tả. Nghiêm cấm việc cố ý dùng các cách viết sai chính tả như ngôn ngữ trong chat, blog ....
Đặc biệt lưu ý: để tránh việc lạm dụng, làm tới quá đà của một số thành viên thiếu ý thức, yêu cầu các thành viên khi phát hiện bài viết không gõ đúng chính tả, ngữ pháp tiếng Việt, gõ không có dấu, câu văn không có dấu chẩm, dấu phẩy đúng chỗ, chèn nhiều từ ngữ viết thôi lối "dưới 20 tuổi mới đọc và hiểu được" thì tuyệt đối không trả lời. Admin sẽ xóa bài trả lời trước chứ không xóa bài sai qui định ban đầu.
Tất nhiên trong văn viết, lại chỉ là forum chứ không phải là họi nghị khoa học, không ai tránh được sai chính tả hay một số thói quen, do đó lấy chuẩn là số lỗi câu, lỗi từ (sai chính tả, sai ngữ phapr) chỉ được chiếm tối đa 20% độ dài bài viết. Quá giới hạn này (ví dụ cứ 3 từ đã có một từ viết sai , cả bài chẳng có dấu chấm nào đặt đúng chỗ ...) thì yêu cầu áp dụng hình thức trên, điểm này mong các thành viên lưu ý.
+ Không sử dụng các từ ngữ, hình ảnh thiếu văn hoá: tục tĩu, tuyên truyền văn hoá không lành mạnh, đi ngược lại văn hoá truyền thống của người Việt Nam
+ Không khiêu khích, miệt thị, xúc phạm danh dự giữa các thành viên diễn đàn
+ Không đưa thành tích học tập, học hàm, học vị vào làm dẫn chứng cho lời nói cá nhân. Các tranh luận khoa học được dẫn chứng bởi thành tích học tập của người tranh luận sẽ bị xóa ngay tức khắc.
+ Bài viết hạn chế nói ra quá xa nội dung chính của chủ đề đang bàn tới.
+ Bài viết do copy trực tiếp từ bất cứ website nào khác hoặc gõ từ bất cứ tài liệu, sách bào nào nhất thiết phải nêu rõ nguồn tài liệu (có thể kèm theo tên tác giả), các hình thức viết nguồn theo kiểu chống đối như cố ý viết nhỏ hơn bình thường, viết chữ cùng màu hoặc rất gần với màu nền, viết hẳn sang bài post khác hoặc cách quá xa phần nội dung chính ... bị coi như không ghi nguồn đồng thời được đánh giá là cố ý chống phá diễn đàn và có hình thức xử lý nặng hơn
+ Tuyệt đối không giới thiệu, quảng cáo các website khác không mang nội dung thiên văn nghiêm túc.
+ Font chữ thống nhất như mặc định của hệ thống diễn đàn, tuyệt đối không cố ý thay đổi kiểu chữ gây khó theo dõi cho người khác (trừ việc thay đổi cỡ chữ hay màu chữ của 1 vài từ hay cụm từ nhất định để nhấn mạnh)
+ Không trích dẫn bài quá dài chưa cả hình ảnh, video ... trong khi bản thân bài viết của mình quá ngắn. Các bài viết có số lượng kí tự do tác giả tự gõ nhỏ hơn 20% nội dung trích dẫn bị tính là sai qui định.
+ Xưng hô, thái độ đúng mực giữa các thành viên. Cụ thể nên chú ý chính cách hành văn để xưng hô cho tương đối đúng mực, Ví dụ các thành viên thuộc thế hệ 9x hãy hết sức cẩn thận cách xưng hô của mình, ở diễn đàn có những người mà 9x có thể gọi bằng chú cũng không sai, do đó hãy tự chọn cho mình cách ăn nói, xưng hô sao cho hợp lý nhất.
Ngoài ra về tuổi tác có thể tham khảo thêm tại đây: www.thienvanvietnam.org/forum...read.php?t=518


3 Mở chủ đề mới
+ Mở chủ đề với tên tiếng Việt rõ ràng (trừ tên riêng hoặc thuật ngữ tiếng Anh không tiện dịch ra tiếng Việt). Tên chủ đề thể hiện được phần nào nội dung sẽ nhắc tới
+ Chủ đề phải có nội dung phù hợp với từng box trong toàn diễn đàn. Chủ đề mở ra nên có tính thảo luận hoặc người mở chủ đề có khả năng tự duy trì chủ đề của mình lâu dài. Hạn chế mở các chủ đề chỉ để đưa một vài thông tin thu nhặt được, không có tính thảo luận và bản thân tác giả không tiếp tục được chủ đề của mình
+ Không mở quá nhiều chủ đề có nội dung trùng hoặc tương tự nhau nếu có thể ghép lại thành cùng một chủ đề. Chú ý các chủ đề đã có để hạn chế đưa ra các chủ đề không cần thiết.


B- Xử lí và hình phạt
Hình phạt và xử lí áp dụng khi thành viên vi phạm được chia làm 2 trường hợp sau

1- Thành viên không đọc kĩ qui định và vi phạm 1 trong các điều trên
+ Chủ đề lần đầu mở sai qui định tại mục (3) được tạm khóa, mod hoặc admin post bài nêu rõ lí do và link đến nội qui này để thành viên tự tham khảo.
+ Bài viết sai qui định lần đầu được mod hoặc admin trực tiếp nhắc nhở và sửa giúp nếu cần thiết
+ Cả 2 trường hợp nêu trên nếu tái phạm lần thứ 2 topic sẽ bị khóa và bài viết bị xóa không giải thích, từ lần thứ 3 trở đi mod hoặc thành viên khác có trách nhiệm báo cho admin xử lí nick của thành viên vi phạm (treo nick từ 3 ngày đến 1 tuần)

2- Các vi phạm do thành viên cố ý phá hoại diễn đàn
Các vi phạm như sau được xếp vào trường hợp này
+ Cố ý văng tục, miệt thị người khác, ngoài ra bài viết không còn nội dung gì khác
+ Khiếu khích, kích động gây mất đoàn kết trong diễn đàn
+ Lập nick liên tiếp dù đã bị treo để "kiếm cớ gây sự"
+ Lập nick, viết bài chỉ để chê bai, bôi nhọ ban quản trị hoặc các thành viên gắn bó của diễn đàn
+ Liên tiếp post bài không có nội dung cụ thể.
Với bất cứ biểu hiện nào trong số nêu trên, admin và các mod có trách nhiệm delete toàn bộ bài viết của thành viên, nick của thành viên bị treo vĩnh viễn hoặc xóa hẳn khỏi diễn đàn.

Ngoài ra các nick lập ra được xác định là chỉ có 1 mục đích là quảng cáo (đăng quảng cáo liên tục, đưa ink quảng cáo vào chữ kí hoặc các từ trong bài viết) sẽ được xử lý giống như các trường hợp thuộc nhóm 2 nêu trên mà không báo trước.

*Đặc biệt: theo luật pháp hiện hành của nhà nước Việt Nam, nếu đối tượng bất kì sau nhiều lần bị treo hoặc xóa nick vẫn tiếp tục cố ý phá hoại, xúc phạm danh dự của người khác, hoặc tấn công sự an toàn của website dưới bất cứ hình thức nào, ban quản trị VACA sẽ không ngần ngại báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết cá nhân đó trước pháp luật.

Trên đây là các qui định chung về việc gửi bài lên diễn đàn Thienvanvietnam
Mong tất cả thành viên lưu ý!
Alone in the dark
Chủ đề đã được khóa.
Thành viên đã cảm ơn: Venus_Earth
 • Trang:
 • 1
Thời gian tải trang: 0.43 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status