- reset +
Home

attentionCác website khác vui lòng ghi rõ nguồn Thienvanvietnam.org, tên tác giả cũng như giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết (bao gồm cả tiêu đề, nội dung, thuật ngữ chuyên ngành và chú thích hình ảnh) khi sử dụng bất cứ thông tin nào từ website VACA.

Chào bạn, Khách quý
Tên đăng nhập: Mật mã: Tự động đăng nhập

Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn
(1 người đang xem) (1) Khách
 • Trang:
 • 1

NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn

Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 11 2011 15:21 #5

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Trước đây chủ đề này được mở bởi anh Odin, giờ mang lại sang đây để anh em cùng nhau vào chia sẻ nhé.
Tất nhiên sẽ có nhiều khác biệt trong phương thức tìm hiểu của các thế hệ, nhưng thiết nghĩ những kinh nghiệm trước đây của các anh không phải là lỗi thời. Do đó, Kazuru xin phép được mang một số kinh nghiệm của các thành viên ở diễn đàn cũ sang đây.
Anh em vào đây trao đổi để chia sẻ chút ít kinh nghiệm tự nghiệm ra trong quá trình tìm hiểu thiên văn học của mình nhé.
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.
Lần sửa cuối: 26 Tháng 11 2011 15:22 bởi Kazuru.

Re: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 11 2011 15:32 #6

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Kinh nghiệm đầu tiên là của anh Odin ( trích nguyên văn nhé )

Sách tiếng Pháp cũng rất nhiều tài liệu hay và đáng đọc, nhưng số người biết tiếng Pháp không nhiều. khi ngắm sao anh thường nằm chứ không đứng nên không thể mỏi cổ, có điều nen mặc ấm và có mũ đội đầu vì nếu ngắm đêm sương xuống sẽ rất có hại cho sức khoẻ. Một câu dành tặng anh em con trai: có áo mũ đầy đủ rồi, nếu thêm một cô bạn gái để ôm chẳng hạn thì mới đúng là wonderful tonight
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.

Re: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 11 2011 15:38 #7

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Bài viết của một thành viên Hunter dù không còn thấy cậu ấy xuất hiện nữa.

Làm thế nào để bắt đầu học Thiên Văn

1.Học qua đôi mắt

Đôi mắt giúp chúng ta nhìn thấy mọi thứ,tình yêu của tôi đối với thiên văn bắt đầu bằng việc tôi thấy các vì sao,có lẽ mọi người cũng vậy.Qua đôi mắt chúng ta có thể khám phá thêm thật nhiều về thiên văn,dùng đôi mắt để cảm nhận vẻ đẹp của thiên văn.

2.Học bằng sách

Thiên văn là một sở thích khoa học đặc biệt đến từ niềm đam mê trong mỗi con người.Những niềm vui đầu tiên của những người yêu thiên văn là khám phá bí ẩn của bầu trời đêm.Những liệu bạn có biết tại sao bạn lại trông thấy một mặt Mặt Trăng lúc nào cũng hướng về Trái Đất,hay tại sao ngôi sao kia là sao Bắc Cực,hay bạn có biết về các công thức tính toán quỹ đạo các hành tinh,...chính lúc này ,bạn cần học bằng sách.Sách ở đây là các tài liệu mà các nhà thiên văn đã nghiên cứu và ghi chép lại.Những cuốn sách cho chúng ta biết được thật nhiều điều về thiên văn.

3.Nên cần một bản đồ sao

Giữa bầu trời đêm muôn vàn vì sao lấp lánh ,liệu bạn có biết tên ngôi sao đó là gì,thuộc chòm sao nào.Tốt nhất bạn nên có một bản đồ sao ,hay một cuốn sách hướng dẫn quan sát.Cảm giác hình dung ra một chòm sao rất thú vị đấy các bạn ạ.Việc tìm các chòm sao không khó nếu bạn có bản đồ,dựa vào các ngôi sao hay chòm sao đã biết để tìm các chòm sao,ngôi sao khác.Ngoài ra cũng cần biết chòm sao nào rất dễ nhận biết trong thời gian nào.Ví dụ mùa đông bạn sẽ dễ dàng nhận ra chòm sao Orion với 3 ngôi sao thẳng hàng ,Orion là trung tâm của bầu trời đêm mùa đông,hay mùa hè ,bạn sẽ thấy một chòm sao dễ nhận biết ở hướng Nam, có hình như bản đồ Việt Nam(theo mắt tôi là thế) đó chính là chòm sao Bọ Cạp,từ đó với bản đồ sao bạn sẽ thấy bên trái chòm Bọ Cạp sẽ là chòm Nhân Mã,...Còn nếu muốn xác định phương hướng để quan sát ở một nơi trống trải chẳng hạn ,bạn cần đến sao Bắc Cực,ngôi sao chỉ hướng Bắc ngày nay,từ 7 ngôi sao sáng nhất của chòm sao Gấu lớn,7 ngôi sao này nối lại có dạng như chiếc gáo, chúng ta có thể tìm được sao Bắc Cực.Tôi rất thích một câu nói của dân gian ngày xưa "Biết được chòm sao Bắc Đẩu có thể chu du khắp thiên hạ".Muốn tìm sao hãy bắt đầu từ chòm sao Bắc Đẩu(thiên văn học cổ TQ).

4.Một chiếc kính thiên văn

Với một chiếc Kính thiên văn sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn những vật thể trên bầu trời ,rất thú vị khi nhìn rõ bề mặt Mặt Trăng với những vết lồi lõm,va đập,khi nhìn thấy các hành tinh trong hệ Mặt Trời ,các tinh vân.Nếu có điều kiện bạn hãy mua một chiếc kính thiên văn,nếu không bạn có thể tự làm cho mình một chiếc kính thiên văn với những vật liệu đơn giản. Vận dụng khả năng và trí óc sáng tạo bạn sẽ có một chiếc kính thiên văn tuyệt vời ,sử dụng chiếc kính thiên văn do chính mình tạo ra và lang thang trên bầu trời đêm thì không còn gì tuyệt hơn.

5.Một quyển sổ

để ghi chép lại những gì mình đã học được,nhớ phân loại từng chủ đề riêng biệt,đừng đưa kiến thức về tinh vân vào phần hệ mặt trời...

Ngoài ra bạn cũng cần có một cuốn sổ để ghi chép lại những gì mình quan sát được ,nó sẽ là tư liệu quý cho bạn sau này.

6.Hoạt động tập thể

Nếu bạn có ý định học thiên văn và nếu có điều kiện thì việc tham gia các câu lạc bộ,các tổ chức ,hiệp hội,...về thiên văn rất có lợi cho bạn.Phương pháp hoạt động tập thể sẽ tăng tính hiệu quả cho việc học của bạn.Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng trao đổi với những thành viên khác về những vấn đề bạn biết và những gì bạn chưa biết,hỏi đáp.

7.Internet

Bạn có biết 90% tri thức của nhân loại được đưa lên mạng Internet,kiến thức thiên văn cũng vậy.Nếu bạn có một tập sách in về thiên văn,bạn muốn tìm về đề tài bạn cần cũng rất khó khăn,nhưng với Internet ,bạn dễ dàng tìm được câu trả lời cho đề tài mình cần tuy nhiên bạn cũng phải chú ý đến nguồn của tài liệu trên mạng đó là ở đâu,có chính xác không.Ví dụ bạn nên tìm kiếm ở những diễn đàn về thiên văn nhiều hơn là tìm kiếm ở những báo điện tử lá cải .

Trên mạng Internet có rất nhiều sách điện tử về thiên văn để đọc,nhưng nếu bạn không sử dụng Internet thường xuyên hoặc ít thì có thể bnạ chỉ đọc qua mà không ngẫm nghĩ,nghiên cứu.Do đó,nếu có điều kiện hãy in những sách điện tử này ra, sẽ có thời gian nghiên cứu nhiều hơn.

Bạn cũng nên biết rằng bây giờ là thời đại công nghệ thông tin,mọi việc đều có sự hỗ trợ đắc lực của Internet,bây giờ Internet đã trở thành cơ hội vàng cho giới thiên văn nghiệp dư.

Đã qua rồi cái thời nghiên cứu thiên văn phải có kính viễn vọng lớn, đắt tiền và phải là những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp. Thời đại số ngày nay đang “mở cửa” rất rộng với tất mọi người, chỉ cần họ thoả mãn hai yếu tố: thực sự đam mê khám phá vũ trụ và một... máy tính nối mạng Internet.

Tôi có thể ví dụ như chương trình [email protected] ,tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất,đã có hàng triệu người tình nguyện trên thế giới tham gia

Ngoài ra tôi có thể kể ra các dự án thiên văn trên Internet


Dự án Systemic: tìm kiếm hành tinh
Dự án [email protected]: tìm kiếm các hạt bụi sao siêu nhỏ do tàu vũ trụ của NASA mang về

Dự án [email protected] : tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất

Đài thiên văn ảo quốc gia Mỹ (National Virtual Observatory): us-vo.org

Bằng phần mềm Astrometrica kết nối trực tuyến với Kính thiên văn có thể xem xét các chuyển động

Thời gian tới tôi sẽ giới thiệu về các dự án này trên một website mới: Dự án Thiên Văn Học ảo..............

khi tham gia các chương trình trên ,là bạn đã trở thành một nhà thiên văn nghiệp dư rồi đấy.Nếu bạn nghĩ nghiệp dư thì làm được gì thì sai lầm rồi đấy,điều đó không phụ thuộc vào bạn nghiệp dư hay chuyên nghiệp mà phụ thuộc vào mỗi người.Bạn có biết chính nhà thiên văn học mới vào nghề Thomas Bopp đã lưu lại tên tuổi của mình với hậu thế do đồng phát hiện ra sao chổi Hale-Bopp,hay Hercher khi còn là nhà thiên văn nghiệp dư đã phát hiện ra Sao Thiên Vương.

© X_hunter
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.
Thành viên đã cảm ơn: Mooncat

Re: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 11 2011 19:24 #9

 • Kazuru
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 104
Phán chia sẻ của anh Rag:

Ở Việt Nam, thiên văn chưa phát triển. Bất kể thế nào thì trước tiên phải nói đến say mê. Không có say mê thì dù tài năng + kinh nghiệm cũng chả đi đến đâu.
Tiếp nữa, cần xác định rằng làm việc vì say mê là tự nguyên hoàn toàn. Nếu ai đó nghĩ rằng làm thiên văn để kiếm tiền, để mang lại quyền lợi gì đó, hay là làm chủ tịch, làm quản trị thì lợi lộc hơn thì tốt nhất không nên theo thiên văn hay một tổ chức thiên văn bất kì nào ở Việt Nam - nghiên cứu thiên văn chỉ có mất chứ không có được (về mặt vật chất)
Thiên văn cũng như mọi môn khoa học, nghệ thuật, thể thao ... khác, đòi hỏi quá trình rèn luyện có căn bản, đúng thứ tự và biết dành cho nó thời gian. Có những thời gian dài tôi nghĩ đến các ngôi sao, các chòm sao, quá khứ và tương lai của vũ trụ từng ngày, từng giờ, từng phút liền.
Mỗi người có cuộc sống riêng, không phải ai cũng có cái gì đó có thể hi sinh được. Tuy nhiên đã coi là say mê thì cũng nên biết hi sinh những thứ nhỏ nhặt. Vì một buổi chơi game, hay một bộ phim trên TV mà bỏ rơi cả dự định khoa học của mình mà vẫn tuyên bốlà "tôi yêu thiên văn" thiết nghĩ cũng nên rút lại lời, điều đó chỉ tốt cho các bạn thôi vì nếu cái nhỏ nhất như thế còn quan trọng hơn cái bạn gọi là tình yêu thì bạn có cố thêm nữa cũng chẳng đi đến đâu cả.
Đó là về say mê, có say mê rồi thì phải có quyết tâm và biết vững tin, Khi bạn theo đuổi cái gì đó, mà lại là cái chả mấy người tin cảthì ... thói đời ... người ta sẽ mỉa mai, hay tốt bụng hơn là phân tích khuyên bạn sớm từ bỏ. Nếu vì cái tự ái, cái suy nghĩ nhất thời mà rời bỏ con đường của mình thì coi như mọi ý định trước đây sẽ mất cả.

Nếu có những yếu tố trên thì khi đó hãy nói tiếp đến phương pháp
1- Học có căn bản, và luôn biết mình có thể học những gì. Đừng bao giờ đọc và cố gắng phân tích thuyết này thuyết nọ khi bạn còn là một học sinh cấp 3. Bạn hãy thửtưởng tượng cảnh một đứa bélớp 3 đòi giải bài toán lượng giác bạn học ởcấp 3, bạn sẽ hiểu cảm giác của tôi khi có mấy bé học lớp 11,12 cứ nhất định đòi bàn vềcơ học lượng tử (một vấn đề mà quả thật sau thời gian dài tìm hiểu tôi vẫn còn thấy sợ)
2- Không vội vàng, nắm kĩ từng kiến thức mình thu nhận được và hệ thống lại. Như gấp chiến áo cho vào tủ, hãy xếp cho cẩn thận rồi hãy gấp chiếc khác, nếu không sẽ rất hỗn lạon và khi lục lại trí nhớ bạn sẽ có cảm giác giống như mớ ổ cứng đầy dữ liệu nhưng không biết cái nào nằm ở đâu
3- Biết ứng dụng hợp lí những kiến thức đã học được. Thiên văn họclà ngành liên quan rất nhiều đến vật lí. Chính xác hơn nó là một phần của vật lí, hầu hết các kiến thức từ cơ học, nhiệt học đến quang học, hạt nhân đều cần được sử dụng. hãy bắt đầu bằng cách áp dụng vật lí. Bạn cũng có thể tự tính được quĩ đạo Mặt Trăng và các hành tinh rồi so sánh với con số chính xác. Việc này sẽ mang lại cho các bạn một hệ thống kiến thức thật sự chứ không biến các bạn thành cái máy thu âm chỉ biết đọc lại y nguyên những gì thấy được trong sách
4- Tự tin vào bản thân nhưng phải biết cân nhắc khi phát ngôn hay khi quyết định cho 1 hướng suy nghĩ nào đó, khoa học không chấp nhận cách giải thích hời hợt hay các nhận định cảm tính. Khi giải thích một vấn đề, dù cho người khác hay là cho chính mình, trước hết hãy tự trả lời câu hỏi "mình dùng những cơ sở lí thuyết nào để giải quyết nó"
5- Trung thực tuyệt đối với khoa học: mọi kết quả gian dối không thể tồn tại lâu trong khoa học. Hãy nhớ chỉ nói những gì mình biết, đưa ra những gì mình có.
6- Cuối cùng, khoa học để phục vụ nhân loại, cần có tinh thần trao đổi và công khai. Không nên cục bộ, cũng đừng bao giờ mong khoa học sẽ trở thành công cụ cho cá nhân - đó không phải cách làm việc của người theo khoa học

Bài viết của thành viên Annechan:
Tình hình theo em thấy là hiện nay, có một bộ phận khá nhiều các bạn tìm hiểu và bắt đầu say mê thiên văn qua sách. Có điều, sách chuyên biệt về thiên văn ở VN thì sách cao siêu/nâng cao thì nhiều, sách cơ bản thì ít. Chủ yếu toàn thấy sách bàn về thuyết tương đối, cơ học lượng tử, chứ sách về những vấn đề cơ bản như ngắm sao, cấu tạo sao... thì ít lắm, hoặc nếu có thì cũng thường nằm chung với các môn khoa học khác.
Không thể phủ nhận nếu bắt đầu mà đọc sách về thuyết tương đối và cơ học lượng tử cũng như lý thuyết dây thì khá là thú vị, nhưng như anh Rag nói rồi, các chủ đề này là kiến thức bậc cao. Có lẽ các bạn cứ nhảy vào diễn đàn thiên văn lại lôi các chủ đề này ra để nói cũng là vì lý do này.
Vậy nên muốn tìm hiểu thiên văn thì phải năng nổ lên diễn đàn (có điều đừng phát biểu lăng nhăng bậy bạ ), tìm hiểu qua Internet, biết tiếng Anh thì càng tốt, không biết thì trau dồi thêm vì tài liệu tiếng Anh nhiều hơn. Đọc sách cũng tốt nhưng nhớ tìm sách cơ bản mà đọc thôi.
À, năng nổ đi quan sát thiên văn mỗi khi có điều kiện nữa ạ
Ngôi sao mang tên em đã ngừng chiếu sáng rồi.
Tạm biệt.
Thành viên đã cảm ơn: Dale, Mooncat

└(≣) Re: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 20 Tháng 3 2012 02:24 #1166

 • Michael
 • không trực tuyến
 • Planet
 • Archangel
 • Tổng số bài viết: 45
chia sẻ kinh nghiệm mà chỉ có mấy người thôi, mọi người khiêm tốn quá, nhiệt tình chia sẻ nhiều hơn để đàn em như mình còn học tập với

└(≣) Re: Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 20 Tháng 3 2012 15:12 #1173

 • Dale
 • không trực tuyến
 • Asteroid
 • Tổng số bài viết: 33
các cao thủ già yếu hết rồi, còn tài năng trẻ chỉ thích chơi bời thôi không thích gõ mỏi tay =))

└(≣) Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 3 2012 20:36 #1224

 • Hung1010
 • không trực tuyến
 • Meteorite
 • Tổng số bài viết: 1
các tài năng ẩn dật vào chia sẻ đi p

└(≣) Kinh nghiệm học tập và tìm hiểu thiên văn 26 Tháng 3 2012 22:50 #1225

 • Flash
 • không trực tuyến
 • Young Star
 • Tổng số bài viết: 135
down kỷ yếu về đọc là có một đống trong đó ngay
I don't believe in a faster than light particle, how can something have higher speed than a Flash?
 • Trang:
 • 1
Thời gian tải trang: 0.49 giây

HỘI THIÊN VĂN HỌC TRẺ VIỆT NAM

Vietnam Astronomy and Cosmology Association (VACA)

Văn phòng: 90b Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 091.530.1116; Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status